Làm thế nào để người nhiễm HIV không dùng bao cao su vẫn không lây sang bạn tình?

Thứ Năm, ngày 21/12/2017 17:32 PM (GMT+7)

Không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục, người nhiễm HIV không có khả năng lây truyền HIV cho bạn tình nếu họ điều trị ARV đạt mức ức chế.

Ngày 21/12, Cục Phòng chống HIV/AIDS thông báo kết quả 3 nghiên cứu khác nhau do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ thực hiện trong 10 năm với các cặp bạn tình quan hệ tình dục không dùng bao cao su hay thuốc dự phòng.

Làm thế nào để người nhiễm HIV không dùng bao cao su vẫn không lây sang bạn tình? - 1

Không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục, người nhiễm HIV không có khả năng lây truyền HIV cho bạn tình nếu họ điều trị ARV đạt mức ức chế.

Theo đó, không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục, người nhiễm HIV không có khả năng lây truyền HIV cho bạn tình nếu họ điều trị ARV đạt mức ức chế.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tại nhiều quốc gia ở châu Á, Phi và châu Mỹ, với gần 1.800 cặp bạn tình dị nhiễm (một người nhiễm HIV, một người không). Trong đó 97% quan hệ tình dục khác giới, còn lại là cặp đồng tính nam.

Kết quả nếu một người điều trị đạt đến mức ức chế HIV (tải lượng HIV dưới 200 bản sao virus trên ml máu hoặc không phát hiện được) sẽ giúp dự phòng lây truyền HIV qua quan hệ tình dục.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, bằng chứng khoa học này cho thấy tầm quan trọng của việc điều trị ARV. Nếu người nhiễm HIV được điều trị ngay, tuân thủ điều trị đạt mức ức chế thì có thể sống như người bình thường, quan hệ tình dục không dùng bao cao su hay thuốc dự phòng cũng không lây nhiễm cho bạn tình, sinh con không bị bệnh.

Đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS lo ngại vì tại nước ta hiện có 209.000 người nhiễm HIV, nhưng chỉ có 123.000 người đang điều trị ARV chiếm 60% còn lại 40% không điều trị do nhiều lý do, chủ yếu do lo sợ bị kỳ thị. Trong số các trường hợp được điều trị thì 91% đạt được ở mức ức chế HIV.

ARV là thuốc kháng virus có tác dụng ức chế sự sinh sôi và phát triển của HIV. Nó giúp cứu sinh mạng người nhiễm HIV. Nếu được uống thuốc sớm, liên tục và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc điều trị, người bệnh sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, giảm nguy cơ tử vong. Họ hoàn toàn có khả năng lao động và đóng góp cho kinh tế xã hội.

Thiếu vắng ”chuyện ấy” là tác nhân khiến cho mối quan hệ xấu đi

"Nếu không có tình dục, hai người sẽ không khác gì những người bạn cùng phòng và chia sẻ một cái giường" – Câu...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sức khỏe sinh sản
Báo lỗi nội dung