Kỳ diệu: Em bé ngưng tim trong bụng mẹ được hồi sinh

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Sau khoảng 3 phút, ê kíp đã mổ thành công, giúp bé trai nặng 2kg chào đời.

Ngày 4/6, đại diện Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, Quảng Ninh cho biết, sản phụ chuyển dạ trong tình trạng ngôi ngang tại nhà. Một bé chào đời khỏe mạnh bằng sinh thường, bé còn lại sa tay ra ngoài âm đạo, tím tái. Người nhà lập tức liên hệ bệnh viện đề nghị cấp cứu, hôm 20/5.

Trước đó, sản phụ L.T. H (35 tuổi, trú tại xã Đông Xá, huyện Vân Đồn- Quảng Ninh) chuyển dạ đẻ tại nhà, một bé đẻ thường còn một bé sa tay ra ngoài âm đạo. 

Ngay khi nhận được thông báo, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Tiên cử bác sĩ chuyên Khoa sản cùng nữ hộ sinh mang theo các thiết bị cấp cứu đến nhà sản phụ. Một em bé đã được cắt dây rốn, ủ ấm. Bé thứ hai sa tay ra âm đạo đã được các bác sĩ chuyển thẳng lên Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.

Tại phòng mổ kíp cấp cứu, sản, gây mê hồi sức, hồi sức sơ sinh sẵn sàng tiếp nhận thực hiện gây mê toàn thân mổ cấp cứu. Tay em bé đang thò ra ngoài âm đạo và tím, tim thai rời rạc. Kíp mổ đã giành giật từng phút để cứu em bé cùng sản phụ.

Sau khoảng 3 phút, ê kíp đã mổ thành công, giúp bé trai nặng 2kg chào đời. Mổ ra bé không khóc, không có phản xạ sơ sinh.

Các bác sĩ cắt dây rốn, hút đờm, ép tim và bóp bóng thở cho bé. Các bác sĩ khoa Nhi - Sơ sinh hồi sức tích cực, đặt ống nội khí quản, vận mạch. Nhưng 5 phút, rồi đến 7 phút, nhịp tim của bé vẫn đứt quãng, lúc đập lúc ngưng.

Thời gian sống đối với bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở chỉ tính bằng phút. Lúc này cả ê kíp bác sĩ lên xuống theo từng nhịp đập của trái tim bé nhỏ, lúc có lúc không, lúc thì nhè nhẹ xong lại mất hút. Khoảnh khắc giành giật sự sống cho cháu bé dường như kéo dài vô tận. Hy vọng tắt dần, nhưng bất ngờ đến phút thứ 10 niềm vui vỡ òa khi bác sĩ ghi nhận nhịp tim của bé trở lại đều đặn. Và kỳ diệu thay, mắt và chân tay của bé đã có những phản xạ yếu ớt đầu tiên.

Sau đó 1 giờ da toàn thân đã hồng lên, bé thở qua ống nội khí quản, đã có phản xạ sơ sinh, phổi thông khí,…

Ngay sau đó, ê kíp cũng kết nối và chuyển em bé đến Khoa Hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để  theo dõi, hạ thân nhiệt, điều trị các bước tiếp theo.

Đến nay sau 20 ngày theo dõi, chăm sóc và điều trị tại bệnh viện Sản Nhi. Em bé đã khỏe mạnh, tự thở, bú mẹ tốt, da hồng hào và được ra viện.

Nguồn: [Link nguồn]

Kết hôn 13 năm không có con, rồi lại phát hiện mắc ung thư vú, chị Th. tưởng mình sẽ không bao giờ được làm mẹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HÀ ANH ([Tên nguồn])
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN