Kinh hoàng chuối “tắm” thuốc Tàu

Những người bán hàng vô lương tâm đã nhuộm hoa quả bằng hóa chất gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Chiều cuối tuần vừa rồi, khi đi về ngang qua một ngã tư đường phố thấy một xe thồ chuối tiêu đầy ắp với màu chuối vàng rộm đẹp mắt, tôi tạt vào mua một nải về ăn. Nhìn nải chuối nào cũng có một màu vàng đẹp nên chẳng phải riêng tôi mà khá nhiều khách qua đường cũng bị “hút hồn” và khá nhiều người cũng vào mua. Sau khi mang chuối về nhà, vì thấy quả chuối vẫn còn cưng cứng như có vẻ chưa thật chín nên tôi để đến hôm sau sẽ ăn, may ra sẽ ngon ngọt hơn.

Đến tối hôm sau, khi ăn cơm tối xong, cả nhà mang chuối ra ăn thì màu vàng của chuối vẫn y nguyên như lúc mới mua, đặc biệt, quả chuối vẫn có vẻ cứng mà không chín mềm chút nào. Vì muốn ăn, chứ không thể đợi thêm được nên mẹ tôi bảo: “Ăn xanh chút cũng được, vì mùa thu này chuối chỉ cần chín vàng rộm là ăn được rồi, không chát đâu mà sợ…”.

Những người bán hàng vô lương tâm đã nhuộm hoa quả bằng hóa chất gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Khi bóc chuối ra, tất cả thành viên trong gia đình tôi đều ngỡ ngàng vì lõi bên trong quả chuối đều đã bị đen, đến như chuối bị nẫu nà. Vì nghĩ là chuối bị chín quá hay bị bầm giập gì đó nên ai cũng tiếc của mà ăn. Đến lúc này, mọi người đều cảm thấy khó chịu khi ăn chuối xong, đó là cảm giác chan chát, đăng đắng trong khoang miệng. Rõ ràng là không phải chuối xanh, mà tại sao lại chát cho được? Vẫn chưa biết nguyên nhân sao, nhưng số chuối còn lại cả nhà không ai dám ăn nữa mà mang bỏ vào sọt rác.

Kinh hoàng chuối “tắm” thuốc Tàu - 1
Cái màu của chuối có thể để đến 1 tháng mà nó vẫn y nguyên

Mang chuyện này kể với một người bạn có mẹ buôn hoa quả ở chợ Long Biên thì nó cười bảo: “Bây giờ chuối tiêu, hay bất cứ một loại hoa quả nào người ta cũng có thể mua hóa chất của Trung Quốc để làm cho nó chín và hãm nó lâu bị hỏng! Riêng chuối xanh mà nhúng thuốc Tàu rấm thì có thể chín trong 1 ngày với màu rất đẹp và cái màu đẹp đẽ ấy có thể để đến 1 tháng mà nó vẫn y nguyên, không thay đổi. Thế nhưng bên trong ruột thì bị hỏng luôn từ vài hôm sau khi nhúng thuốc rấm và bảo quản. Chẳng vậy mà lê, táo Tàu người ta để cả… nửa năm mà bên ngoài vẫn đẹp, nhưng bên trong thì thối từ bao giờ?”.

Có chút “kinh nghiệm” từ thông tin từ người bạn và tham khảo qua báo chí nên từ đó trở đi, tôi hầu như không dám mua chuối màu vàng đẹp theo kiểu ấy nữa, mà chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín, quả xanh và màu thì không được đẹp cho lắm. Chuối như vậy là chuối chín tự nhiên nên khi ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối rấm bằng hóa chất Trung Quốc.

Sự độc hại của hóa chất rấm và bảo quản hoa quả Trung Quốc đã, đang bị người tiêu dùng nước ta tẩy chay. Thế nhưng, người tiêu dùng có bị mua nhầm phải các loại hoa quả “tắm” hóa chất kiểu này hay không thì còn phụ thuộc vào chính sự thông minh trong mua sắm của họ. Trước khi đợi các nhà chức trách ra tay ngăn chặn thì mọi người hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình mình đã…        

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Hương (Sức khỏe & đời sống)
Ngộ độc thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN