Hơn nửa mẫu ô mai chứa hóa chất độc hại

Ngày 20-6, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia và Viện Vệ sinh Y tế công cộng TPHCM đã xét nghiệm 90 mẫu ô mai, xí muội do 15 tỉnh, thành phố gửi về.

Kết quả có 65/90 mẫu chứa đường hóa học Sarcarine vượt quá giới hạn cho phép, 13/90 mẫu xét nghiệm chứa Cyclamate, 1/90 mẫu chứa Natri Benzoic, 23/90 mẫu chứa Axit Benzoic, 9/90 mẫu xét nghiệm có hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép.

Đây đều là chất tạo ngọt, kháng nấm không nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm cho phép. Ông Trung cho biết ô mai, xí muội là thực phẩm sản xuất thủ công nên thường không có có nhãn mác, bao bì, khó quản lý và khó đảm bảo ATVSTP.

Cục ATVSTP đề nghị Bộ NN-PTNT và các sở NN-PTNT chỉ đạo UBND, các tỉnh, TP tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực hiện việc sản xuất kinh doanh các sản phẩm ô mai, xí muội đảm bảo ATVSTP, hướng dẫn các hộ sản xuất thực phẩm không được sử dụng phụ gia (phẩm màu, đường hóa học…) ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Dung (Người lao động)
Ngộ độc thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN