Hơn 50.000 người Việt vẫn chưa biết mình mắc căn bệnh chết người, ai cũng khiếp sợ

Thứ Năm, ngày 05/12/2019 10:00 AM (GMT+7)

Việt Nam vẫn còn hơn 50.000 người nhiễm căn bệnh này mà vẫn chưa biết tình trạng nhiễm của mình, do đó, họ có thể 'vô tình' là nguồn lây nhiễm cho cộng đồng.

Sự kiện:

Sống khỏe

Tại Hội nghị 20 năm điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam diễn ra ngày 4/12, TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, theo ước tính, Việt Nam hiện có khoảng 250.000 người nhiễm HIV hiện còn sống, tuy nhiên chỉ có khoảng gần 200.000 người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình.

Như vậy, vẫn còn hơn 50.000 người nhiễm HIV chưa biết mình bị nhiễm bệnh.

Do đó, họ có thể "vô tình" là nguồn lây nhiễm cho cộng đồng do không được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ dự phòng, họ cũng không được tiếp cận các dịch vụ điều trị ARV sớm để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân họ và làm giảm lây truyền HIV ra cộng đồng.

Hơn 50.000 người Việt vẫn chưa biết mình mắc căn bệnh chết người, ai cũng khiếp sợ - 1

TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế.

Cũng theo TS Cảnh, hiện cả nước có trên 200.000 người nhiễm HIV còn sống và lũy tích đến nay có trên 100.000 người tử vong do AIDS.

Vì ngại đi xét nghiệm hoặc sợ lộ danh tính nên phần lớn người HIV được phát hiện muộn trong quá trình khám chữa bệnh. Trong khi đó, lợi ích của việc điều trị ARV là giữ cho cơ thể khỏe, giảm nguy cơ nhiễm trùng cơ hội, giảm lây truyền HIV sang bạn tình hoặc giảm lây truyền từ mẹ sang con.

Tại Việt Nam có gần 95% người nhiễm HIV điều trị thuốc ARV hiện nay không làm lây truyền HIV qua quan hệ tình dục cho bạn tình của họ. Đây là phát hiện quan trọng, nếu được truyền thông và quảng bá rộng rãi sẽ giúp người có hành vi nguy cơ tăng cường xét nghiệm sớm HIV; người được chẩn đoán nhiễm HIV sống tích cực, tiếp cận sớm với dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ…

Người nhiễm HIV nếu tuân thủ điều trị sẽ sinh con khỏe mạnh bình thường và có thể sống thực sự an toàn với bạn tình.

Cụ thể: Một người có HIV nếu được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV và khi đạt tải lượng virus ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục từ không đáng kể đến không có nguy cơ.

Thông điệp này cũng làm giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV và khuyến khích những người có HIV tuân thủ điều trị.

Các chuyên gia mong muốn, những người "sống chung với HIV" cũng như bạn bè và gia đình của họ khi hiểu rằng tiếp cận điều trị ARV sớm, duy trì điều trị và duy trì được tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ giúp họ có thể sống lâu hơn, sống khỏe mạnh hơn, có thể sinh con và không phải lo sợ về lây truyền HIV cho bạn tình.

Hơn nữa, tình trạng kỳ thị và xa lánh người "sống chung với HIV" trong cộng đồng sẽ giảm hoặc không còn nữa vì mọi người biết rằng người "sống chung với HIV" sẽ không lây truyền HIV khi họ đạt được và duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/hon-50000-nguoi-viet-van-chua-biet-minh-mac-can-benh-chet-nguoi-ai-cung-...

Tin vui cho người nhiễm HIV: Có thể sinh con, quan hệ bình thường

Người nhiễm HIV nếu tuân thủ điều trị sẽ sinh con khỏe mạnh bình thường và có thể sống thực sự an toàn với bạn...

Theo Diệu Thu (Báo GT)

sự kiện Sống khỏe