Hạt cam quýt là 'báu vật' mang lại nhiều lợi ích, nhiều người không biết thường vứt bỏ

Sự kiện: Món ăn bài thuốc

Cam là loại trái cây được ưa chuộng, sử dụng để ăn trực tiếp hoặc vắt nước uống. Tuy nhiên, chúng ta thường vứt bỏ hạt cam mà không biết rằng chúng có những lợi ích bất ngờ rất tốt cho sức khỏe.

Hạt cam giàu vitamin C, vitamin B6, magiê, acid béo omega-3, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe. Hạt cam rất giàu vitamin C và chất phytochemical, hạt có thể sử dụng để làm giảm lượng cholesterol xấu và lipoprotein mật độ thấp.

Dinh dưỡng trong hạt cam dường như sở hữu hết đặc tính của các loại quả có múi như vitamin C, vitamin b6, axit palmitic, axit oleic, linoleic, magie, axit béo omega 3 và chất xơ.

Dưới đây là những lợi ích nổi bật của hạt cam đối với sức khỏe mà ít người biết.

Chống lại các tế bào gốc

Vì giàu vitamin C, hạt cam có thể giúp loại bỏ các tế bào gốc gây tổn hại cho DNA. Chúng cũng được coi là có tác động hiệu quả trong việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết bởi hàm lượng vitamin.

Kiểm soát huyết áp

Hạt cam có khả năng duy trì sự cân bằng hợp lý mức huyết áp. Chúng giàu vitamin B6, có thể giúp hỗ trợ sản xuất huyết sắc tố, hạt cam còn đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và giữ mức huyết áp ổn định.

Giảm nguy cơ ung thư

Trong hạt cam có chứa D-limonene và vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Hợp chất D-limonene giúp ngăn ngừa ung thư phổi, ung thư da và ung thư vú.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong hạt cam có thể giúp tăng khả năng miễn dịch và xây dựng một lớp bảo vệ chống lại các tế bào ung thư.

Tăng cường miễn dịch

Hạt cam giàu chất chống oxy hóa, có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Vitamin C trong hạt cam có thể bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố và bệnh tật.

Cải thiện thị lực

Trong hạt cam có chứa các hợp chất caroten có thể giúp cải thiện thị lực của chúng ta. Ngoài ra, chúng có còn giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Hạt cam quýt là 'báu vật' mang lại nhiều lợi ích, nhiều người không biết thường vứt bỏ - 1

Ngăn ngừa táo bón

Hạt chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan sẽ giúp giữ cho ruột và chức năng dạ dày hoạt động trơn tru. Nó cũng ngăn ngừa hội chứng kích thích ruột và tránh táo bón vì nó giúp loại bỏ chất thải theo đúng chu kỳ.

Giảm cholesterol

Các chất xơ hòa tan và chất phytochemical được gọi là limonoid có trong hạt rất có lợi trong việc kiểm soát mức cholesterol. Chúng hỗ trợ trong việc giảm cholesterol xấu lipoprotein mật độ thấp (LDL).

Kiểm soát mức đường

Hạt cam có chứa chất xơ, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, chúng còn giữ cho lượng đường trong máu không tăng quá cao.

Cải thiện chất lượng da

Chất chống oxy hóa trong hạt có lợi cho làn da. Nó giúp bảo vệ làn da khỏi tổn thương gốc tự do gây ra do lão hóa. Các hạt giúp giảm các nhược điểm, đốm đen và thậm chí nếp nhăn trên da.

Cải thiện chất lượng tóc

Sự hiện diện của vitamin C và bioflavonoid trong hạt cam có lợi cho sức khỏe của tóc vì chúng thúc đẩy lưu thông máu đến da đầu. Điều này giúp cho mái tóc khỏe mạnh. Axit folic có trong hạt cam làm tăng tốc độ mọc tóc và tăng cường chúng từ gốc. Ngoài ra nó cũng là một loại dầu xả giúp tóc mượt mà.

Các lợi ích khác

Ngoài ra hạt cam còn giúp chống lại nhiễm virus, giảm nguy cơ mắc bệnh, cải thiện sức khỏe tim mạch, có thể ngăn ngừa bệnh thận và nguy cơ ung thư gan. Tuy nhiên bạn cũng không nên tiêu thụ quá nhiều hạt cam vì có thể gây ra các vấn đề cho dạ dày bởi hàm lượng xyanua trong hạt.

Nguồn: [Link nguồn]

Những thực phẩm là ”thần dược” đối với lá gan quý hơn vàng

Ngoài chức năng tiêu hóa và lưu trữ các chất dinh dưỡng trong cơ thể, gan còn đóng một số vai trò quan trọng. Chính vì vậy, bảo vệ gan luôn là ưu tiên sức khỏe hàng đầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thanh Huyền ([Tên nguồn])
Món ăn bài thuốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN