Hàng triệu người có thể tử vong mỗi năm vì bệnh truyền nhiễm

Sự kiện: Bác sĩ của bạn

Mỗi năm, trên thế giới có hàng triệu người tử vong do những căn bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa bằng vắc-xin.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có hơn 1,5 triệu người tử vong do những căn bệnh truyền nhiễm có thể được phòng ngừa bằng vắc-xin.

Không chỉ trẻ em, vắc-xin cho người lớn đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe người dân, giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm.

Theo thống kê, châu Á là khu vực có số lượng quốc gia đáng kể phải đối mặt với hiện tượng lão hóa dân số trong tương lai gần. Trong vòng 25 năm tới, nhiều nước sẽ gặp phải tình trạng nhóm dân cư trên 65 tuổi sẽ là thành phần đông đúc trong xã hội và độ tuổi trung bình đạt đến ngưỡng 50. Việc chủng ngừa đã mang lại kết quả tích cực khi ngăn ngừa được 2 đến 3 triệu trường hợp tử vong hằng năm. Tuy nhiên, nhận thức về tầm quan trọng của vắc-xin với người lớn còn chưa cao.

Hàng triệu người có thể tử vong mỗi năm vì bệnh truyền nhiễm - 1

Một trong những quy trình sản xuất vắc-xin tại nhà máy GSK tại Bỉ.

Tại buổi gặp mặt báo chí của Glaxo Smith Kline (GSK) tại Bỉ diễn ra từ ngày 7-8/11/2023, bác sĩ Piyali Mukherjee, Phó Chủ tịch cấp cao, Giám đốc Y khoa vắc-xin GSK toàn cầu cho biết, tình trạng già hóa dân số gia tăng, tuổi thọ trung bình tuổi tăng lên do người lớn đã chú ý chăm sóc sức khỏe hơn như: Tập thể dục, ăn uống khoa học và ý thức phòng ngừa bệnh tật.

Tiêm vắc-xin là một phương pháp phòng bệnh chủ động, hiệu quả, không chỉ bảo vệ cho bản thân, mà còn cho gia đình và cộng đồng. Mỗi cá nhân được tiêm phòng sẽ góp phần tạo nên một cộng đồng có miễn dịch phòng bệnh. Khi đó tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm sẽ giảm và những gánh nặng di chứng bệnh tật, sẽ giảm nguy cơ đe dọa nhiều người.

Các chuyên gia lý giải, có rất nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm luôn rình rập và tấn công người lớn, gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề.

Từ sau đại dịch COVID-19, các chuyên gia và các tổ chức y tế trên thế giối đặc biệt khuyến cáo cần thiết tiêm vắc-xin cho người trưởng thành, đặc biệt những người có sức khỏe kém, suy giảm miễn dịch (mắc bệnh ung thư, HIV), người có bệnh lý nền (tim mạch, tiểu đường, huyết áp, COPD – bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen suyễn, lao...), người thường xuyên tiếp xúc các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng bằng vắc xin…

Các chuyên gia khuyến cáo rằng tất cả người lớn được khuyến khích tiêm phòng để phòng tránh bệnh tật, giảm tỷ lệ tử vong, đảm bảo chất lượng cuộc sống, nhất là các đối tượng nguy cơ cao nhiễm bệnh và diễn tiến nặng như phụ nữ mang thai, người lớn tuổi hay người có bệnh lý nền, …

Hàng triệu người có thể tử vong mỗi năm vì bệnh truyền nhiễm - 2

Bên cạnh chủng ngừa cho trẻ em, tiêm chủng người lớn tuổi là cách giúp con người tạo ra đáp ứng miễn dịch chủ động chống lại bệnh truyền nhiễm. 

Đồng quan điểm, bác sĩ Yannick Vanloubbeeck, Giám đốc bộ phận Miễn dịch học, Nghiên cứu và Phát triển của GSK Bỉ cho biết, người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi và người mắc các bệnh mạn tính có hệ miễn dịch suy giảm theo tuổi tác và bệnh lý nên sẽ nhạy cảm hơn với các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

Do đó, những người này có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao hơn và khi mắc bệnh thì biến chứng của bệnh cũng sẽ nghiêm trọng hơn, tỷ lệ tử vong cao hơn.

Nhiều bệnh truyền nhiễm khi xảy ra ở người lớn thường có tác động nặng nề hơn, biến chứng nguy hiểm hơn như cúm, phế cầu, thuỷ đậu, bạch hầu – ho gà – uốn ván, bệnh zona, bệnh do vi rút hợp bào hô hấp...

Người lớn khi mắc bệnh sẽ là nguồn lây bệnh trực tiếp cho người thân trong gia đình, đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người cao tuổi có bệnh nền là những đối tượng có sức khỏe yếu, hệ miễn dịch kém, từ đó có thể gây ra những hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội.

Một ví dụ như virus gây bệnh thủy đậu tồn tại rất lâu trong cơ thể và chờ đến khi hệ miễn dịch của chúng ta suy yếu, nó sẽ tái hoạt động và sinh ra bệnh Zona (dân gian còn gọi là Giời leo).

Tại buổi gặp mặt báo chí của nhiều quốc gia trên thế giới, các chuyên gia cấp cao đặc biệt nhấn mạnh: Bên cạnh chủng ngừa cho trẻ em, tiêm chủng người lớn tuổi là cách giúp con người tạo ra đáp ứng miễn dịch chủ động chống lại bệnh truyền nhiễm và năng cao chất lượng cuộc sống.

Nguồn: [Link nguồn]

Trước khi tìm ra vaccine, uốn ván đã tồn tại hàng trăm triệu năm mà không có phương pháp chữa

Trong lịch sử, uốn ván còn có tên gọi là căn bệnh ngày thứ 8 vì các triệu chứng bắt đầu xuất hiện sau tuần đầu tiên hoặc vào ngày thứ 8. Triệu chứng đau đớn nhất của...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VIỆT ANH ([Tên nguồn])
Bác sĩ của bạn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN