Thiếu vắc-xin sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván: Viện Vệ sinh Dịch tễ TW nói gì?

Sự kiện: Dịch sởi

Nhiều nơi đang hết sạch vắc-xin sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi đến Bộ Y tế, đề nghị chỉ đạo chương trình tiêm chủng quốc gia phân bổ 2 loại vắc-xin ngừa sởi và DPT (ngừa bạch hầu, ho gà và uốn ván) cho TP.HCM, trong bối cảnh địa phương không còn các loại vắc-xin này.

Về vấn đề này, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, việc thiếu một số loại vắc-xin: DPT, sởi là do chưa hoàn thiện thủ tục đặt hàng, ký hợp đồng.

Thiếu vắc-xin sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván: Viện Vệ sinh Dịch tễ TW nói gì? - 1

(Ảnh minh họa). 

Theo Bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, tình trạng thiếu vắc-xin sởi và vắc-xin bạch hầu - ho gà - uốn ván bắt đầu từ tháng 8. Đây là hai vắc-xin được sản xuất trong nước. Trong đó, vắc-xin sởi do Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) sản xuất, vắc-xin DPT của Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất.

Điều đáng nói là trong kho của các nhà sản xuất có sẵn 2 loại vắc-xin trên, nhưng hiện không thể sử dụng do vướng các quy định về thủ tục mua bán, cung ứng. Viện đã báo cáo Bộ Y tế về vấn đề này.

Đến nay, đã có 11 loại vắc-xin gồm: vắc-xin phòng lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Hằng năm, trên cơ sở nhu cầu của các đơn vị, địa phương, Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đặt hàng và ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vaccine trong nước để cung ứng một số loại vaccine (DPT, uốn ván, BCG, viêm não Nhật Bản, viêm gan B, sởi, sởi-rubella, bOBV) phục vụ cho cho tiêm chủng mở rộng.

Các vắc-xin được quản lý, điều phối theo quy trình nghiêm ngặt để bảo đảm chất lượng giao cho các Viện Pasteur/Vệ sinh dịch tễ khu vực, sau đó cung cấp cho các địa phương, đơn vị triển khai tiêm chủng. Việc cung ứng vaccine được thực hiện theo các quy định của pháp luật về giá và đặt hàng.

Năm 2022, Bộ Y tế đã có Quyết định giao dự toán kinh phí và phê duyệt kế hoạch đặt hàng vaccine cho Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Nguồn: https://arttimes.vn/y-te/thieu-vac-xin-soi-bach-hau-ho-ga-uon-van-vien-ve-sinh-dich-te-tw-noi-gi...

Gặp điều này, vắc-xin COVID-19 sau 1 năm vẫn hiệu quả hơn 90%

Nghiên cứu mới từ Anh đã chỉ ra nhóm người có "siêu miễn dịch" trong cộng đồng cũng như cho thấy sự cần thiết của 1 hoặc 2 mũi tiêm ngừa Covid-19 sau khi đã thành F0...

Chia sẻ
Theo DIỆU THU (Arttimes)
Dịch sởi Xem thêm
Báo lỗi nội dung