Hà Nội: Bắt muỗi xét nghiệm virus Zika

Thứ Tư, ngày 02/11/2016 10:02 AM (GMT+7)

Ngày 1-11, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã tổ chức bắt muỗi xét nghiệm tìm cá thể muỗi tại một số quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội nhằm phát hiện sớm mầm bệnh gây bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, loại muỗi truyền virus Zika cũng là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Chúng sống ở hầu khắp các tỉnh, thành phố và sinh sản quanh năm. Đặc điểm nhận dạng loại muỗi này là có màu đen, thân và chân có những đốm trắng nên thường được gọi là muỗi vằn. Muỗi vằn gây sốt xuất huyết và dịch Zika với cơ chế giống nhau. Muỗi đốt người bị nhiễm virus mang mầm bệnh theo cơ chế hút máu. Vì vậy, một con muỗi mang mầm bệnh có thể truyền cho nhiều người.

Hà Nội: Bắt muỗi xét nghiệm virus Zika - 1

Bắt muỗi trên địa bàn TP Hà Nội

Đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận 17 trường hợp nhiễm virus Zika. Bộ Y tế cảnh báo hiện Việt Nam đã ghi nhận quần thể muỗi Zika tồn tại ngoài tự nhiên nên số mắc thực tế có thể còn cao hơn nhiều. Để diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy), các hộ gia đình cần kiểm tra, loại bỏ vật phế thải, không để muỗi sinh sản.

Theo D.Thu (Người lao động)

sự kiện Virus zika ở Việt Nam