Giọt máu ấm giữa trời giá lạnh đảm bảo nguồn máu cho người bệnh dịp Tết Nguyên đán

Sự kiện: Bác sĩ của bạn

Bộ Y tế kêu gọi những người khỏe mạnh hãy tham gia hiến máu cứu người.

Tại buổi lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện Chủ Nhật Đỏ lần thứ 15 (năm 2023) diễn ra ngày 18/12 ở Hà Nội.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, những sự kiện hiến máu như Chủ nhật Đỏ đã góp phần đảm bảo nguồn máu cho điều trị người bệnh dịp trước và sau Tết Nguyên đán, mang lại sự sống, niềm tin cho họ và gia đình của họ. Trên cơ sở đó, Chủ nhật Đỏ - Chương trình mang đậm ý nghĩa nhân văn cao đẹp sẽ ngày càng được nhân rộng để góp phần phát triển bền vững phong trào hiến máu tình nguyện.

Bộ Y tế kêu gọi những người khỏe mạnh hãy tham gia hiến máu cứu người, đặc biệt các cán bộ y tế hãy đi đầu trực tiếp tham gia hiến máu để hưởng ứng phong trào này, để cùng nhau chung tay xây dựng một xã hội khỏe mạnh và nhân văn hơn.

Bạn Nguyễn Thị Minh Tường (sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội) lần đầu tiên tham gia hiến máu. Cô gái nhỏ nhắn tự tin khi đi hiến máu một mình. Động lực của cô gái trẻ chính là ý nghĩa tốt đẹp của hành động này: Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại. “Chị gái em đi hiến máu từ lúc còn là sinh viên. Đó là tấm gương để em học tập nên từ lâu em đã mong muốn được hiến máu”, Minh Tường hào hứng kể lại.

Giọt máu ấm giữa trời giá lạnh đảm bảo nguồn máu cho người bệnh dịp Tết Nguyên đán - 1

Bạn Nguyễn Thị Minh Tường (sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội), lần đầu tiên tham gia hiến máu.

Đỗ Hải Nhi (sinh viên Viện Kỹ thuật hoá học – Đại học Bách Khoa Hà Nội) tươi tắn khi sắp hoàn thành mục tiêu hiến máu của mình. Cô gái này có lý do đặc biệt hơn mọi người để “hoàn thành” việc hiến máu là do hôm nay Hải Nhi phải lấy ven 2 lần. Tuy nhiên, điều đó không làm cô bạn nao núng.

Có thêm cậu em trai đứng sau cổ vũ nên Nhi rất thoải mái dù có chút vất vả hơn mọi người. Lúc phải chọc kim lần thứ 2, cảm giác của Nhi không phải là lo sợ, mà cô đã hy vọng. “Em hy vọng mình hiến máu được. Thứ em sợ chỉ là nếu em không thể tiếp tục hiến máu”. Cô bạn còn chia sẻ một đặc điểm hiến máu khá thú vị, đó là thích được hiến máu ở trường mình hơn những nơi khác vì cảm giác thân quen, gần gũi.

Giọt máu ấm giữa trời giá lạnh đảm bảo nguồn máu cho người bệnh dịp Tết Nguyên đán - 2

Lần đầu tiên bạn Nguyễn Công Minh (sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội) hiến máu có người đồng hành đặc biệt đi cổ vũ. Bạn gái ân cần lấy áo đắp cho Minh đỡ lạnh. Cô gái dịu dàng trò chuyện với bạn trai, săn sóc cậu từng chút một. Bạn gái của Minh cũng sẽ hiến máu vào tuần sau.

Tính đến ngày 17/12, Chủ nhật Đỏ năm 2023 do báo Tiền Phong và Viện Huyết học tổ chức tại 7 tỉnh, thành phố với 15 điểm hiến máu từ tháng 11/2022. Số lượng máu tiếp nhận trên 8.000 đơn vị.

Dự kiến, chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ được tổ chức trong 4 tháng (11/2022-2/2023) và tiếp nhận 45.000-50.000 đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị dịp cuối năm, trước và sau Tết Nguyên đán.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/giot-mau-am-giua-troi-gia-lanh-dam-bao-nguon-mau-cho-nguoi-benh-dip-...

Bệnh nhân ung thư máu rớt nước mắt vì được sống nhờ nguồn máu của cộng đồng

Họ mong muốn cộng đồng sẽ sẻ chia giọt máu của mình để có thêm nhiều những cuộc đời ở lại.

Chia sẻ
Theo DIỆU THU (Nông thôn Việt)
Bác sĩ của bạn Xem thêm
Báo lỗi nội dung