Giám đốc BV Việt Đức điểm mặt nguyên nhân khiến ngày càng có nhiều người trẻ bị đột quỵ

Thứ Bảy, ngày 28/11/2020 10:00 AM (GMT+7)

Giới trẻ hiện nay uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn nhiều thực phẩm chiên rán, sinh hoạt không lành mạnh.

Sự kiện: Đột quỵ

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cảnh báo: Một trong những hậu quả là bệnh lý mạch máu não, đột quỵ ngày càng tăng lên, ngày càng trẻ hóa.

Bệnh nếu điều trị không tốt để lại hậu quả vô cùng nặng nề, có thể tử vong, trường hợp qua được thì cũng để lại di chứng hết sức nặng nề, là gánh nặng lớn cho gia đình, xã hội.

Giám đốc BV Việt Đức điểm mặt nguyên nhân khiến ngày càng có nhiều người trẻ bị đột quỵ - 1

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng chỉ ra nguyên nhân khiến ngày càng có nhiều người trẻ bị đột quỵ:

Theo đó, tỷ lệ đột quỵ tăng lên ở người trẻ ngoài do dị dạng mạch máu bẩm sinh thì còn do thay đổi lối sống không tốt. Giới trẻ hiện nay uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn nhiều thực phẩm chiên rán, sinh hoạt không lành mạnh… Lối sống đó khiến tỷ lệ xơ vữa mạch máu tăng rất nhanh, sớm, là nguyên nhân quan trọng tổn thương mạch máu não.

Theo GS Giang, với bệnh đột quỵ, việc đưa người bệnh sớm đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị được hay không. 6 giờ đầu tiên từ khi khởi phát triệu chứng là thời gian vô cùng quý báu để chữa và phục hồi chức năng tốt nhất. Vì thế, cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế có khả năng xử lý được càng sớm càng tốt. Người dân cần nhận biết được những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo đột quỵ, vận chuyển người bệnh an toàn và nhanh nhất đến cơ sở điều trị chuyên khoa.

Với bệnh đột quỵ, yếu tố địa lý rất quan trọng vì trong cấp cứu cứu thời gian là vàng, càng điều trị sớm bệnh nhân càng có cơ hội hồi tốt.

Tại Việt Nam mỗi năm ghi nhận 200.000 người bị đột quỵ, gây tử vong đứng hàng thứ 3, gây tàn phế đứng hàng thứ nhất.

Chuyên gia khuyến cáo người dân cần giữ chế độ sinh hoạt điều độ, ăn uống khoa học, rèn luyện cơ thể đều đặn, không lạm dụng bia rượu, không hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích, chế độ ăn uống điều độ, cân đối các chất, nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, giảm muối, giảm mỡ, tập luyện thể dục hàng ngày, tránh tình trạng căng thẳng thần kinh quá mức và kéo dài.

Ngoài ra, cần kiểm soát và điều trị tốt các bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh lý tim mạch...

Nguồn: http://danviet.vn/giam-doc-bv-viet-duc-diem-mat-nguyen-nhan-khien-ngay-cang-co-nhieu-nguoi-tre-b...

Giao mùa cần lưu ý những dấu hiệu và diễn biến nguy hiểm của đột quỵ sau tuổi 50

Ai cũng biết rằng đột quỵ hay tai biến mạch máu não, có căn nguyên do hình thành các cục máu đông trong mạch máu hoặc...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Đột quỵ
Báo lỗi nội dung