Gặp chàng trai người Kenya hiến máu trên đất Việt

Thứ Bảy, ngày 29/07/2017 19:48 PM (GMT+7)

Đằng sau nụ cười tươi tắn của chàng trai người Kenya là nỗi niềm khi chứng kiến người thân bị tai nạn rơi vào tình trạng cần máu gấp và đã qua đời.

Sự kiện: Thời sự, Sống khỏe

Gặp chàng trai người Kenya hiến máu trên đất Việt - 1

 Adabe Collins odhiambo vui vẻ hiến máu cứu người.

Hàng nghìn bạn trẻ đến từ các trường đại học, cao đẳng, học viện và một số cán bộ công nhân viên chức tại Hà Nội đã tham dự ngày Hội Giọt hồng tri ân năm 2017.

Những người đặc biệt nhất là Adabe Collins odhiambo. Chàng trai đến từ đất nước Kenya xa xôi lần đầu tham gia hiến máu trên đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Đây không phải là lần đầu tiên hiến máu, Collins không hồi hộp và cũng không biểu lộ vẻ sợ sệt, thay vào đó là niềm hứng khởi khi lần đầu tham gia một ngày hội hiến máu khác biệt với đất nước của anh.

Collins chia sẻ: "Ở Kenya cũng có Trung tâm truyền máu, nhưng người ta sẽ rà soát thông tin của tất cả các học sinh, sinh viên sau đó trực tiếp đến lấy máu chứ không tổ chức ngày hội như thế này”.

Collins cho biết, mình mới sang Việt Nam theo học trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn được 1 tháng, nhưng Collins luôn cố gắng tìm hiểu về các hoạt động hiến máu thông qua bạn bè.

Gặp chàng trai người Kenya hiến máu trên đất Việt - 2

Rất nhiều người đăng ký hiến máu

Với Collins "ở đâu có người cần máu là mình sẵn sàng chia sẻ, bởi mình biết rằng một người tham gia cho máu có thể cứu sống được tính mạng của 3 con người”.

Adabe Collins odhiambo kể về nỗi niềm của người mất đi người thân khi chứng kiến họ bị tai nạn, cần máu và đã qua đời.

Gặp chàng trai người Kenya hiến máu trên đất Việt - 3

 Tình nguyện viên của Hành trình đỏ cũng tham gia hiến máu

Đó cũng chính là lí do lí giải việc Collins thích thú với phong trào đậm tính nhân văn này. Ngay từ lúc 16 tuổi, anh đã tham gia hiến máu trên đất Mẹ, với chàng sinh viên trẻ này, việc hiến máu sẽ vừa cứu được người khác, vừa là cách để cơ thể được thay máu, vì thế của tôi thấy mình khỏe mạnh hơn.

Được biết, ngoài tham gia hiến máu nhân đạo, Collins còn là một thầy giáo dạy tiếng anh miễn phí cho những bé không đủ điều kiện theo học môn học này.

Những gì mà Collins hướng đến được thể hiện thông qua hành động thiết thực chính là biểu hiện của con người nhiệt tâm, nhiệt thành với trái tim yêu thương.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, trung bình mỗi ngày Viện cần 1.500-1.800 đơn vị máu phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị tại hơn 170 bệnh viện phía Bắc.

Nhằm hạn chế tình trạng khan hiếm máu, ngày 29/7/2017, Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2017 phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội và Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức ngày Hội Giọt hồng tri ân và hội quân Hành trình Đỏ 2017.

Trong suốt gần 1 tháng, từ ngày 1/7 đến ngày 28/7, hành trình vận động hiến máu xuyên Việt - Hành trình Đỏ với thông điệp Kết nối dòng máu Việt đã thực hiện thành công sứ mệnh tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại 28 tỉnh/ thành phố mà hành trình đi qua.

Hành trình Đỏ 2017 đã thu hút hàng chục ngàn người dân đến tham gia và tiếp nhận được 34.026 đơn vị máu. Lượng máu tiếp nhận được này không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc.

Bộ Y tế trần tình vụ bắt buộc công dân hiến máu 1 lần/năm

“Bộ Y tế đã bàn bạc kỹ lưỡng và quyết định chọn giải pháp “Quy định việc hiến máu là tự nguyện đưa vào Dự...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung