Đình chỉ 3 nhân viên y tế phát nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai

Thứ Tư, ngày 04/04/2018 11:00 AM (GMT+7)

1 thai phụ sau khi uống thuốc bác sĩ kê toa, đã bị xuất huyết và thai nhi chết trong bụng mẹ.

Sự kiện:

Sống khỏe

,

Mang thai

Liên quan đến sự việc phát thuốc phá thai thay vì thuốc dưỡng thai cho ba thai phụ tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, bước đầu đã xử lý kỷ luật 1 dược sĩ và 2 nữ hộ sinh bằng hình thức tạm đình chỉ công tác.

Ngày 3/4, ông Trần Thanh Thảo, giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn với các cá nhân, đơn vị có liên quan.

Đình chỉ 3 nhân viên y tế phát nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai - 1

1 thai phụ cũng có triệu chứng xuất huyết được cấp cứu kịp thời nên thai nhi an toàn. Ảnh minh họa

Tại cuộc họp, hội đồng chuyên môn đã xác định, sai sót xảy ra trong quá trình khoa Dược cấp phát thuốc.

Nguyên nhân xảy ra sự cố trên là do nhân viên khoa Dược và khoa Sản chưa thực hiện đầy đủ quy trình cấp phát thuốc (thiếu bước kiểm tra, đối chiếu) nên cấp phát thuốc chưa đúng theo đơn thuốc đã được bác sĩ chỉ định.

Trung tâm y tế huyện Tân Phước quyết định đình chỉ công tác tạm thời đối với 1 dược sĩ và 2 nữ hộ sinh có liên quan.

Trước đó, ngày 2/4, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Tiền Giang khẩn cấp xác minh việc phát thuốc phá thai thay vì thuốc dưỡng thai cho 3  thai phụ tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phước và xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu Sở chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế trong tỉnh rà soát việc tuân thủ các quy trình kê đơn, phát thuốc theo các quy định hiện hành về an toàn dược.

Theo Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, sự việc xảy ra trong ngày 9/3, có 3 thai phụ được cấp loại thuốc dưỡng thai tuy nhiên khi kiểm tra lại thì là thuốc phá thai. Trong đó, 1 thai phụ sau khi uống 2 trong 20 viên thuốc bác sĩ kê toa, đã bị xuất huyết và thai nhi chết trong bụng mẹ. 1 thai phụ cũng có triệu chứng xuất huyết được cấp cứu kịp thời nên thai nhi an toàn. Thai phụ còn lại chưa uống đã được trung tâm thu hồi thuốc.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tên 2 loại thuốc (phá thai và dưỡng thai) gần giống nhau, phần mềm tại trung tâm không ghi rõ hàm lượng thuốc nên đã dẫn đến sự nhầm lẫn khi kê toa và cấp thuốc.

Theo lý giải của BS Lê Văn Đức, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tân Phước, do trong quá trình lãnh thuốc, cấp thuốc có sai sót về chuyên môn chút ít, có nhầm lẫn vì 2 tên thuốc dưỡng thai và phá thai có tên gần giống nhau.

Tiền Giang: Phát nhầm thuốc… phá thai cho thai phụ

Do nhầm lẫn, không đối chiếu khi cấp phát thuốc, Trung tâm y tế huyện Tân Phước (Tiền Giang) đã phát thuốc phá thai cho...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe