Dị ứng tinh dịch và cách khắc phục

Khi bị dị ứng với tinh dịch, người phụ nữ thường có những biểu hiện như hơi đỏ lên ở niêm mạc âm đạo, kèm theo ngứa và sưng nề, có khi phát ban...

Em có chuyện này khá rắc rối và mong được bác sĩ giải thích giúp em. Em năm nay 24 tuổi, kết hôn được 2 tháng. Em vẫn biết "chuyện vợ chồng" hồi mới đầu thường không thuận lợi lắm nhưng em lại không thấy có rắc rối gì nhiều. Điều duy nhất khiến em không thoải mái là cứ sau khi kết thúc là em thấy ngứa, thậm chí có hôm ngứa vô cùng khiến em phải chạy vào nhà vệ sinh để rửa và gãi. Nhưng hôm nào anh dùng bao cao su ngay từ đầu thì em lại không cảm thấy ngứa.

Những ngày đầu em nghĩ có thể do vợ chồng em làm mạnh quá nhưng sau đó cho dù rất nhẹ nhàng thì em cũng vẫn ngứa.

Bác sĩ cho em hỏi như vậy là em bị làm sao? Vợ chồng em thường giữ vệ sinh rất sạch sẽ nên chắc không thể do viêm nhiễm được (em cũng không có biểu hiện của viêm nhiễm hay nhiễm trùng âm đạo). Mong bác sĩ ta vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Hồng Liên).

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Tình trạng nhiễm trùng âm đạo do quan hệ tình dục (nhất là với những người mới quan hệ tình dục) rất có thể xảy ra. Lúc này, bệnh thường có biểu hiện ngứa "vùng kín", âm đạo có dịch bất thường, có mùi hôi...

Tuy nhiên, bạn chỉ có biểu hiện ngứa sau khi kết thúc cuộc "giao ban", hôm nào chồng đeo bao cao su thì không bị ngứa và không có dấu hiệu viêm nhiễm, khó chịu ở "vùng kín" trước đó thì rất có thể bạn bị dị ứng tinh dịch của chồng. Theo như mô tả của bạn thì dường như chỉ khi nào tiếp xúc với tinh dịch của chồng bạn mới bị ngứa, thậm chí rất ngứa.

Dị ứng tinh dịch và cách khắc phục - 1

Nhiều người bị dị ứng khi tiếp xúc với tinh dịch

Trạng thái dị ứng với tinh dịch rất hiếm khi xảy ra, nhưng không phải là không có. Khi bị dị ứng với tinh dịch, người phụ nữ thường có những biểu hiện như hơi đỏ lên ở niêm mạc âm đạo, kèm theo ngứa và sưng nề, có khi phát ban... Nguyên nhân chính dẫ tới tình trạng dị ứng tinh dịch là do người phụ nữ bị dị ứng với protein trong tinh dịch của người đàn ông. Triệu chứng này thường xuất hiện khoảng 20 – 30 phút khi tinh trùng tiếp xúc với cơ thể người phụ nữ và có thể kéo dài vài giờ hoặc vài ngày tùy từng trường hợp.

Theo bác sĩ David Resnick, Trưởng khoa Dị ứng, Bệnh viện Presbterian, New York, ước tính có khoảng 50% phụ nữ bị dị ứng tinh dịch thường mắc những chứng bệnh dị ứng khác như dị ứng da, dị ứng thời tiết hoặc hen suyễn. Và hầu hết những chị em này đều bi dị ứng tinh dịch trong năm đầu tiên có quan hệ tình dục.

Những phụ nữ bị dị ứng tinh dịch sẽ gặp khó khăn trong việc thụ thai do cơ thể phản ứng lại với tinh dịch, cản trở tinh trùng tiếp xúc với trứng.

Để giảm thiểu tình trạng dị ứng tinh dịch, vợ chồng bạn có thể sử dụng bao cao su rong quan hệ tình dục. Đồng thời, bạn nên đi khám chuyên khoa dị ứng. Bác sĩ sẽ giúp tìm ra nguyên nhân đích thực của tình trạng này và hướng dẫn cách điều trị phù hợp để giảm bớt sự khó chịu cũng như tạo điều kiện để bạn có thể có thai một cách tự nhiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS. Hoa Hồng (Tri thức trẻ)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN