Đi khám tiền hôn nhân, cô gái trẻ tá hỏa vì bị suy buồng trứng

Bác sĩ khuyên cô gái nên có thai sớm vì với hội chứng này sẽ bị suy buồng trứng sớm và khi hết trứng thì không thể có em bé được.

Vì muốn lên kế hoạch mang thai con khỏe mạnh, cặp đôi quyết định đi khám sức khỏe tiền hôn nhân tại Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ).

Mới đầu, cả hai dự định sẽ kế hoạch một thời gian, đợi khoảng 1-2 năm công việc ổn định mới tính đến chuyện sinh con.

Đi khám tiền hôn nhân, cô gái trẻ tá hỏa vì bị suy buồng trứng - 1

(Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra phát hiện cô gái bị suy buồng trứng sớm. Bác sĩ khuyên hai vợ chồng nên có thai sớm vì với hội chứng này người vợ sẽ bị suy buồng trứng sớm và khi hết trứng thì không thể có em bé được.

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây suy giảm buồng trứng ở người trẻ.

Theo BS Nguyễn Phúc Hoàn, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của nữ giới, vừa sản xuất hormone sinh dục vừa sản xuất trứng phục vụ quá trình sinh sản. Thông thường, một phụ nữ ở tuổi dậy thì sẽ có 300.000-400.000 trứng. Qua chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng, số trứng và nang trứng dự trữ sẽ giảm dần và thường "chạm đáy" ở độ tuổi 45-50, khi đó phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh.

Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây suy giảm buồng trứng ở người trẻ. Các nghiên cứu gần đây phát hiện nó có liên quan đến yếu tố gia đình. Ngoài ra, những bệnh nhân đang điều trị hóa trị, xạ trị ung thư cũng có thể bị suy buồng trứng hoặc những người lạm dụng bia rượu, thuốc lá, stress kéo dài… cũng có nguy cơ cao hơn người khác.

Khoa học cũng chưa tìm ra thuốc hay biện pháp điều trị với những trường hợp bị suy buồng trứng sớm. Cách duy nhất để có thể mang thai là can thiệp hỗ trợ sinh sản càng sớm càng tốt trước khi những quả trứng cuối cùng bị lão hóa, suy thoái.

Dấu hiệu đầu tiên của suy buồng trứng thường là không đều hoặc trễ kinh. Các dấu hiệu và triệu chứng của suy buồng trứng nguyên phát tương tự như ở giai đoạn mãn kinh tự nhiên hoặc thiếu hụt estrogen. Các triệu chứng bao gồm:

- Kinh nguyệt không đều hoặc bị bỏ qua, có thể tồn tại trong nhiều năm hoặc phát triển sau khi mang thai hoặc sau khi ngừng thuốc tránh thai.

- Khó mang thai.

- Nóng ran hay còn gọi là bốc hỏa.

- Đổ mồ hôi đêm.

- Khô âm đạo.

- Khô mắt.

- Khó chịu hoặc mất tập trung.

- Giảm ham muốn tình dục.

Những chị em còn trẻ nhưng kinh nguyệt bất thường, trong người có các biểu hiện như bốc hỏa, da khô sạm, khô rát âm dạo… cần đi khám sớm để phát hiện tình trạng suy buồng trứng. Trong trường hợp cần thiết có thể dự trữ trứng ngay vì càng để lâu, trứng càng suy thoái cả về chất lượng và số lượng, khi đó làm thụ tinh trong ống nghiệm sẽ rất khó.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/i-kham-tien-hon-nhan-co-gai-tre-ta-hoa-vi-bi-suy-buong-trung-a567979....

“Cậu nhỏ” của người đàn ông 33 tuổi có mùi khó chịu, bác sĩ chỉ nguyên nhân

Người đàn ông 33 tuổi ở Hà Nội thấy “cậu nhỏ” xuất hiện mùi hôi vô cùng khó chịu và đến khám tại BV Đại học Y Hà Nội.

Chia sẻ
Theo DIỆU THU (Người đưa tin)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung