Dễ tử vong trong ngày sinh nhật

William Shakespeare chết trong ngày sinh nhật 23-4-1916 và nữ diễn viên nổi tiếng người Thụy Điển cũng thiệt mạng trong lần sinh nhật thứ 67 vào tháng 8-1982... cùng nhiều trường hợp tương tự khác!

Tính bình quân, người trên 60 tuổi có khả năng chết trong ngày sinh nhật cao hơn 14% so với các ngày khác trong năm.

Các nhà khoa học đã khảo sát trên 2 triệu người hơn 40 tuổi và nhận thấy rằng con người dễ tử vong vì cơn đau tim, đột quỵ, bị té và tự tử trong ngày sinh nhật của mình hơn những ngày khác.

Tính bình quân, người trên 60 tuổi có khả năng chết trong ngày sinh nhận cao hơn 14% so với các ngày khác trong năm. Trong đó, nguy cơ chết vì đau tim cao hơn 18,6% và thường xảy ra ở nam giới trong khi tử vong vì đột quỵ cao hơn 21,5% mà hầu hết ở nữ giới.

Tiến sĩ Vladeta Ajdacic-Gross thuộc Đại học Zurich (Thụy Sĩ) nhận định: “Kết thúc định mệnh ngay ngày sinh nhật thường thấy hơn chúng ta nghĩ”. Ông cho rằng càng cao tuổi thì tỷ lệ chết trong ngày sinh nhật càng cao hơn.

Số liệu tại Canada cũng cho thấy rằng đột quỵ xảy ra trong ngày sinh nhật nhiều hơn, đặc biệt là ở những bệnh nhân cao huyết áp. Ngoài ra, tỷ lệ tự sát trong ngày sinh nhật cao hơn 34,9% so với ngày khác trong năm và tương tự như vậy, tỷ lệ chết vì tai nạn không phải do giao thông cao hơn 28% cũng như bị té chết cao hơn 44%.

Tiến sĩ Lewis Halsey thuộc Đại học Roehampton (Anh) nhận xét: “Một  phát hiện thú vị là có nhiều người tự tử trong ngày sinh nhật hơn ngày thường nhưng thường chỉ ở nam giới”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Epidemiology.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN