Xét nghiệm: Bước đột phá trong điều trị ung thư

Sự kiện: Ung thư

Theo công trình nghiên cứu gần đây nhất của các nhà khoa học Anh, xét nghiệm máu được coi là bước đột phá trong việc phát hiện và điều trị bệnh ung thư.

Các nhà khoa học khẳng định xét nghiệm máu cho bệnh nhân ung thư giúp họ phát hiện khối u trong cơ thể người bệnh. Từ đó bác sĩ có thể tìm ra phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân, đồng thời các bác sĩ sẽ cùng với bệnh nhân đánh giá mức độ hiệu quả về phương pháp họ đang sử dụng.

Xét nghiệm máu được coi là cuộc cách mạng trong y học, giúp bệnh nhân ung thư có niềm tin vào cuộc sống. Đồng thời là bước đột phá trong tương lai gần giúp thay đổi nhận thức về sự sống cho người bệnh và gia đình họ. Thêm vào đó, xét nghiệm máu sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra các phác đồ điều trị bệnh ung thư phù hợp.

Xét nghiệm: Bước đột phá trong điều trị ung thư - 1

Xét nghiệm máu giúp các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân ung thư. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, để theo dõi sự tiến triển các khối u các bác sĩ phải phẫu thuật hoặc chụp cắt lớp rồi lấy một mảnh mô để tiến hành sinh thiết (thử giải phẫu bệnh) thì mới có kết luận chính xác nhưng nếu có phương pháp xét nghiệm công thức máu sẽ giúp các bác sĩ có được kết quả nhanh chóng, chính xác hơn, vừa tiết kiệm thời gian lại vừa an toàn.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 38 bệnh nhân ung thư vú và ung thư buồng trứng tại Bệnh viện Addenbrooke ở Cambridge và thấy được sự tiến triển của các khối u trong cơ thể bệnh nhân. Dựa vào đó các bác sĩ đã tìm ra phương pháp phù hợp và có khả năng cứu sống được 20 trong số 38 bệnh nhân ung thư.

Nếu phương pháp này được áp dụng và nhân rộng sẽ cứu sống được hàng ngàn bệnh nhân mắc ung thư trên toàn thế giới và tiết kiệm hàng triệu đô la cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Nitzan Rosenfeld, trưởng nhóm nghiên cứu ung thư tại Viện nghiên cứu Cambridge Vương quốc Anh, cho biết: "Xét nghiệm máu là bước đột phá cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư. Nhờ bước tiến này các bác sĩ có thể áp dụng những phương pháp hóa trị liệu khác nhau, nếu không phù hợp các bác sĩ sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng khác. Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm máu cho bệnh nhân ung thư hiện nay vẫn chưa được mở rộng. Nó chỉ được nghiên cứu trên phạm vi hẹp và chỉ nằm trong một nhóm bệnh nhân được tham gia thử nghiệm.

Xét nghiệm: Bước đột phá trong điều trị ung thư - 2

Cần thử nghiệm xét nghiệm máu cho bệnh nhân ung thư trên diện rộng. (Ảnh minh họa)

Để nhân rộng phương pháp xét nghiệm máu cần làm thêm nhiều thử nghiệm trên nhiều bệnh nhân với nhiều dạng ung thư khác nhau. Tin rằng, xét nghiệm máu sẽ cung cấp cho chúng ta phương pháp phù hợp để theo dõi diễn biến của bệnh cũng như quá trình điều trị bệnh.

Nghiên cứu này cũng được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine. Bởi đây là một bước đột phá thú vị và quan trọng trong giới y học.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ThuTT ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN