Đề nghị mua thuốc ở nước nào, đến đó kiểm tra

Đây là đề nghị trong Báo cáo Thẩm tra sơ bộ dự án Luật dược (sửa đổi) của Ủy ban các vấn đề xã hội. Theo đó, đơn vị này đề nghị nên bổ sung nội dung này để tăng cường kiểm sóat nguồn cung cấp thuốc và chất lượng thuốc.

Bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội đã đọc bản báo cáo này trước phiên họp thứ 41 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Theo báo cáo, hiện nay, các nước trên thế giới khi nhập khẩu thuốc phải đến nước sản xuất để kiểm tra, đánh giá và quyết định việc nhập khẩu, chi phí này do cơ sở sản xuất chịu trách nhiệm, nhiều doanh nghiệp dược Việt Nam phải trả chi phí cho các đoàn kiểm tra đến từ các nước nhập khẩu thuốc (Nhật Bản, Ucraina ...). Việt Nam nhập khẩu nhiều loại thuốc  nhưng chưa có quy định phải đến nước xuất xứ để kiểm tra tại cơ sở sản xuất, như vậy là chưa bình đẳng và khó kiểm soát nguồn cung cấp cũng như chất lượng của thuốc nhập khẩu. Thường trực Ủy ban đề nghị bổ sung quy định vấn đề này trong dự thảo Luật.

Đề nghị mua thuốc ở nước nào, đến đó kiểm tra - 1

Bà Trương Thị Mai tại phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Báo cáo thẩm tra cho biết: ‘‘Thường trực Ủy ban thấy rằng, hiện nay, thị trường thuốc ở Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài, nước ta phải nhập khẩu tới 90% nguyên liệu làm thuốc và 50% thuốc để đáp ứng nhu cầu của người dân. Sản xuất  thuốc trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu sử dụng thuốc (chủ yếu là thuốc generic), trong khi Việt Nam có trên 180 nhà máy sản xuất thuốc tân dược hoặc thuốc dược liệu, trong đó có trên 150 nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP)”.

Ủy ban Các vấn đề xã hội cũng đưa ra thêm ý kiến: ‘‘Nguồn dược liệu ở Việt Nam rất phong phú, đa dạng, kể cả các dược liệu quý hiếm, chất lượng tốt, nhưng chúng ta chưa khai thác được thế mạnh này. Nếu Việt Nam có chính sách ưu tiên đủ mạnh cho việc nghiên cứu sản xuất nguyên liệu làm thuốc từ nguồn nguyên liệu, dược liệu sẵn có để phục vụ công nghiệp bào chế, sản xuất thuốc generic, thuốc sắp hết hạn bằng sáng chế hoặc độc quyền, kể cả vắc xin, sinh phẩm y tế thì sẽ có tính khả thi cao, không những phục vụ trong nước mà còn xuất khẩu".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Hoàng (Infonet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN