Đầy bụng, kém ăn, đi khám tá hỏa phát hiện miếng măng nằm trong dạ dày

Theo bác sĩ, đối với những món chất xơ như măng thì với người không có hoặc răng yếu nên hạn chế ăn.

Khoa Điều trị bệnh Ống Tiêu hóa (A3A), Bệnh viện TWQĐ 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân H.T, sinh năm 1960 quê ở Hòa Bình có tiền sử mổ khâu lỗ thủng hành tá tràng.

Bệnh nhân có triệu chứng đầy bụng kém ăn, gầy sút cân (6kg/3 tháng); không có biểu hiện đau bụng, không buồn nôn, không nôn, không sốt, đại tiện bình thường. Khám thấy bụng mềm, không có điểm đau khu trú, không sờ thấy u cục.

Đầy bụng, kém ăn, đi khám tá hỏa phát hiện miếng măng nằm trong dạ dày - 1

Bệnh nhân H.T và dị vật khi được gắp ra.

Tại khoa Điều trị bệnh Ống Tiêu hóa, bệnh nhân được nội soi dạ dày. Kết quả thấy có dị vật dạng thức ăn hình khối, đóng khuôn gần giống chữ nhật, nằm trong tá tràng, màu đen nâu. Qua nội soi, khối được cắt và gắp ra ngoài thành 2 mảnh to, và ít mảnh nhỏ. Miếng dị vật có kích thước 3x6cm. Khi đưa ra ngoài, dị vật được xác định là 1 miếng măng tính chất khá mềm nhưng dai và tước xơ, phía trong đã chuyển màu nâu sẫm.

Bệnh nhân sau khi được gắp dị vật ra ngoài chia sẻ: “Tôi đã không ăn măng từ tết tới giờ, ăn thì cũng không nhai nên không hiểu miếng măng đã nằm ở đó bao lâu”.

Khi được hỏi vì sao ăn măng lại không nhai, bệnh nhân mỉm cười với hàm răng không còn cái răng cửa nào. Bệnh nhân được tiếp tục điều trị thuốc dạ dày và kháng sinh do khi can thiệp có trầy xước niêm mạc dạ dày tá tràng.

BS.CKII. Hoàng Kim Ngân - Khoa Điều trị bệnh Ống Tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108 đưa ra khuyến cáo, dị vật thức ăn là những mảnh thức ăn lớn, cứng hoặc có đặc tính chất dính, chưa tiêu hóa hoàn toàn quện lại với nhau lâu ngày tạo thành khối lớn ở dạ dày hoặc tá tràng, không di chuyển được xuống ruột. Khối có thể gây tổn thương dạ dày tá tràng do cọ sát, hoặc gây tắc ruột nếu chúng xuống ruột. 

Do vậy, mọi người nấu ăn thì nên thái thức ăn nhỏ, dưới 1cm chiều dày và 4cm chiều dài để người ăn có răng kém thì vẫn ko mắc lại trong dạ dày. Đối với những món chất xơ như măng thì với người không có hoặc răng yếu nên hạn chế ăn.

Nếu có những hiện tượng như đau bụng, buồn nôn, sau khi nuốt phải mảnh thức ăn lớn cứng (măng, cọng rau già..) hoặc ăn các chất chát dính như (tam thất, nghệ mật ong, hồng xiêm, chuối xanh…) thì nên đi đến cơ sở y tế uy tín để bác sỹ thăm khám và chỉ định nội soi dạ dày, phát hiện sớm dị vật thức ăn, tránh biến chứng không mong muốn xảy ra.

Nguồn: [Link nguồn]

Sai lầm khiến bệnh sốt xuất huyết trở nặng, thậm chí tử vong

Sốt xuất huyết đã bước vào mùa cao điểm khi số lượng bệnh nhân nhiễm bệnh đang có xu hướng gia tăng. Đáng lưu ý, phần lớn các trường hợp bệnh diễn tiến nặng do người...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TUẤN ANH ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung