Đau tức ngực và bụng nhiều ngày, người đàn ông đi khám có khối u sau ngực

Sự kiện: Bác sĩ của bạn

Anh P. 43 tuổi, trú tại Hà Tĩnh được gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện K Tân Triều vì đau tức ngực và bụng nhiều ngày.

Các bác sỹ khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho người đàn ông có khối u trung thất.

Bệnh nhân Nguyễn Hữu P. 43 tuổi, trú tại Hà Tĩnh được gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện K Tân Triều vì đau tức ngực và bụng nhiều ngày.

Đau tức ngực và bụng nhiều ngày, người đàn ông đi khám có khối u sau ngực - 1

Khối u trung thất.

Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sỹ xác định bệnh nhân có khối u kích thước 15x20cm nằm ở vùng trung thất sau lan xuống ổ bụng, cực trên u ngang mức D6-7, cực dưới u ngang mức động mạch thận phải, dính sát vào tĩnh mạch chủ dưới, động mạch chủ bụng và thùy dưới phổi phải. 

Xác định đây là một ca khó vì u rất to lan xuống vùng bụng, liên quan với các mạch máu lớn vùng ngực bụng, TS.BS Nguyễn Khắc Kiểm – Trưởng khoa Ngoại lồng ngực cùng các bác sĩ trong khoa đã hội chẩn với sự tham gia của PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện K để xin ý kiến về việc phối hợp thăm dò đánh giá liên quan của khối u vùng bụng và chỉ định phối hợp điều trị khi cần thiết.

Bệnh nhân đã được chỉ định thuật thăm dò ổ bụng, trong quá trình phẫu thuật thăm dò đánh giá khối u nằm trên cơ hoành, đè đẩy cơ hoành và tĩnh mạch chủ dưới.

Với tính chất là một ca bệnh khó, nguy cơ xảy ra tai biến cao, đặc biệt là tai biến mất máu, ngoài việc lên kế hoạch phẫu thuật tỉ mỉ, chính xác, TS.BS Nguyễn Khắc Kiểm cũng đã giải thích kỹ lưỡng, đồng thời cũng động viên tinh thần cho bệnh nhân và gia đình.

GS. Đoàn Quốc Hưng, chuyên gia đầu ngành về lồng ngực và PGS.TS Phạm Văn Bình cùng ekip phẫu thuật đã quyết định phẫu thuật lấy u cho bệnh nhân qua đường mở ngực sau bên.

Đau tức ngực và bụng nhiều ngày, người đàn ông đi khám có khối u sau ngực - 2

Người đàn ông đã khỏe mạnh, được ra viện.

Đánh giá sau mở ngực, khối u choán toàn bộ phẫu trường, dính chặt vào thành ngực sau bên, cực trên u dính vào thùy dưới phổi phải, u nằm trên và đè đẩy cơ hoành, rất khó đánh giá mặt trong và cực dưới của u.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 tiếng, quá trình phẫu tích khối u rất khó khăn vì u to, vị trí u dính tĩnh mạch chủ dưới nguy cơ rách tĩnh mạch phẫu tích vô cùng khó khăn, phẫu tích diện u dính thành ngực sau bên và dính thùy dưới phổi phải khó khăn và chảy nhiều máu.

Nhiều vị trí chảy máu nằm sát và trên cơ hoành nên việc cầm máu là rất khó khăn do tính chất di động của cơ hoành. Bệnh nhân đã được các bác sĩ gây mê bồi phụ thể tích tuần hoàn bằng dịch truyền, khối hồng cầu và plasma trong suốt quá trình phẫu thuật.

Khối u trung thất đã được lấy bỏ hoàn toàn bởi các bác sĩ chuyên khoa lồng ngực, tránh được những tai biến nguy hiểm có thể xảy ra với bệnh nhân.

Theo PGS Phạm Văn Bình – Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện K Tân Triều, đây là một ca phẫu thuật phức tạp, có thể gặp nhiều rủi ro, đặc biệt là nguy cơ mất máu.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Hữu Ph. tiến triển và hồi phục rất nhanh chóng. Anh Ph. chỉ còn đau nhẹ vết mổ, không còn đau tức bụng, anh đã tự dậy đi lại, tập ho và hít thở, ăn uống bình thường. 

Kiểm tra đánh giá sau mổ kết quả của bệnh nhân P. tốt, kết quả giải phẫu bệnh sau phẫu thuật là u schwanoma.

Sau phẫu thuật 15 ngày, anh Ph. đã được các bác sĩ cho ra viện.

Nguồn: [Link nguồn]

10 quan niệm sai lầm phổ biến về bệnh ung thư

Để chẩn đoán, điều trị ung thư thật chính xác phải cần phải đến gặp bác sĩ chuyên ngành ung thư tại những cơ sở chuyên khoa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Bác sĩ của bạn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN