Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư dạ dày tuyệt đối không bỏ qua

Sự kiện: Ung thu dạ dày

Cả hai bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ung thư dạ dày đều xuất hiện tình trạng đau bụng, chán ăn, đã uống thuốc nhiều nơi nhưng không đỡ...

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư dạ dày

Bệnh nhân N.V.B (60 tuổi, Quang Húc, Phú Thọ) gặp tình trạng đau vùng thượng vị đã nhiều ngày nay. Vừa qua, bệnh nhân đến thăm khám tại TTYT huyện Tam Nông, Phú Thọ và được các bác sĩ chỉ định nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng. 

Qua nội soi phát hiện đoạn thực quản sát tâm vị có ổ loét nông, quan sát tiếp thấy ổ loét lớn phía bờ cong nhỏ KT~(1,8x2,2)cm, Test HP(+). Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm loét thực quản do trào ngược/ tổn thương bờ cong nhỏ dạ dày và theo dõi ung thư dạ dày.

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư dạ dày tuyệt đối không bỏ qua - 1

Cùng thời điểm đó, Trung tâm đã tiếp nhận thêm 1 trường hợp bệnh nhân P.D.B (67 tuổi, Thanh Uyên, Phú Thọ) gặp tình trạng đau bụng, chán ăn, đã uống thuốc nhiều nơi nhưng không đỡ. 

Sau khi tiến hành nội soi dạ dày phát hiện ổ loét hang vị KT~(1,7x2,0) cm đáy hoại tử, bờ co kéo mật độ chắc, Test HP(+). Bệnh nhân được chẩn đoán: Loét hang vị dạ dày và theo dõi ung thư dạ dày.

Cách phòng tránh ung thư dạ dày

Theo BS. Phạm Trung Dũng - Khoa Xét nghiệm - CĐHA, từ đầu năm 2024 tới nay, Trung tâm đã nội soi và phát hiện rất nhiều ca viêm dạ dày, loét dạ dày nghiêm trọng, nghi ngờ ung thư dạ dày.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Viêm loét dạ dày - tá tràng là căn bệnh gây tổn thương viêm và loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng (phần đầu của ruột non) và chủ yếu là do vi khuẩn HP gây ra. Đặc biệt là khi viêm loét dạ dày mạn tính, nó bào mòn lớp niêm mạc dạ dày gây ra dị sản hoặc loạn sản. Đây chính là các thay đổi tiền ung thư trong tế bào và sẽ dẫn đến ung thư nếu không được điều trị.

Bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh ung thư dạ dày, người dân cần chú ý điều trị dứt điểm các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, đặc biệt khi nhiễm HP kèm theo. 

Đồng thời người dân nên thay đổi lối sống, cụ thể như:

- Ăn uống lành mạnh, nhiều rau củ quả, hạn chế đồ nướng, đồ ướp muối

- Tập luyện thể dục thể thao

- Không hút thuốc lá, uống rượu bia. 

- Đặc biệt, người dân cần chú ý khám sức khỏe định kỳ hàng năm, thực hiện tầm soát để phát hiện sớm ung thư dạ dày.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ - Các nhà nghiên cứu tìm thấy loại vi khuẩn trong khoang miệng là dấu hiệu đặc trưng của ung thư dạ dày, xuất hiện khi người bệnh sử dụng nước súc miệng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H (th) ([Tên nguồn])
Ung thu dạ dày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN