Dấu hiệu ở khoang miệng cảnh báo ung thư dạ dày

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Mỹ - Các nhà nghiên cứu tìm thấy loại vi khuẩn trong khoang miệng là dấu hiệu đặc trưng của ung thư dạ dày, xuất hiện khi người bệnh sử dụng nước súc miệng.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Trường Y khoa Rutgers Robert Wood Johnson thực hiện. Các nhà khoa học đã phân tích mẫu vi khuẩn trong miệng của 98 bệnh nhân được lên lịch nội soi. Trong số các mẫu có 30 người bị ung thư dạ dày. Họ cũng thử nghiệm mẫu từ 30 người khác mắc các bệnh dạ dày tiền ung thư, chẳng hạn viêm dạ dày hoặc mỏng niêm mạc dạ dày.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy sự khác biệt giữa hệ vi sinh đường miệng ở nhóm khỏe mạnh so với nhóm ung thư và các bệnh nhân tiền ung thư. Ở những người mắc ung thư, khoang miệng có sự xuất hiện của 13 loại vi khuẩn, điển hình là rothia, leptotrichia và lactobacillus có thể dẫn đến ung thư.

Tiến sĩ Shruthi Reddy Perati, tác giả nghiên cứu, bác sĩ phẫu thuật tổng quát tại Trường Y Rutgers Robert Wood Johnson nhận định: "Biết được các vi khuẩn trong khoang miệng tức là biết được môi trường trong dạ dày của mỗi người".

Một người phụ nữ đang súc miệng. Ảnh: Dentaloncue

Một người phụ nữ đang súc miệng. Ảnh: Dentaloncue

Ung thư dạ dày là loại ung thư gây tử vong thứ 4 thế giới, đặc biệt nguy hiểm vì các triệu chứng thường giống với những loại bệnh đường tiêu hóa khác, ít nghiêm trọng hơn. Nếu được phát hiện muộn, khối u đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Một số nghiên cứu cho thấy bệnh đang gia tăng ở người trẻ tuổi, giống với xu hướng của nhiều loại ung thư hiện nay. Hiện Mỹ không có hướng dẫn sàng lọc chính thức đối với ung thư dạ dày. Nước này ghi nhận 11.000 ca tử vong do bệnh mỗi năm.

Các bác sĩ cho biết bệnh nhân ung thư có thể bị bỏ sót, vì Mỹ chỉ khuyến nghị sàng lọc 10 năm một lần, bắt đầu từ tuổi 45. Các ca ung thư trẻ hóa phần nhiều liên quan đến chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, tình trạng béo phì và các hóa chất độc hại trong môi trường.

Nguồn: [Link nguồn]

Có đến 7 triệu chứng “nhắc nhở” bạn có thể đang ở giai đoạn đầu của ung thư dạ dày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thục Linh (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Ung thư dạ dày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN