Đau đầu trong ngày đèn đỏ có đáng lo?

Sự kiện: Sống khỏe

Trong thời kỳ kinh nguyệt, việc thường xuyên suy nghĩ nhiều, lười vận động, thức quá khuya... sẽ khiến người bệnh dễ lâm vào trạng thái đau nhức đầu và chóng mặt.

Theo một nghiên cứu trước đây, cứ 10 phụ nữ thì có 4 người bị một cơn đau nửa đầu trong đời. Hơn 50% cho biết đau nửa đầu và kinh nguyệt luôn song hành với nhau. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ đau nửa đầu tăng 25% trong 5 ngày trước ngày đầu tiên của kỳ “đèn đỏ”, và nguy cơ tăng 71% trong vòng 2 ngày trước kỳ kinh. Nguy cơ đau nửa đầu là cao nhất vào ngày đầu tiên của kỳ kinh và 2 ngày sau đó.

Đau đầu trong ngày đèn đỏ có đáng lo? - 1

Tuyệt đối không bỏ bữa trong những ngày đèn đỏ. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, phụ nữ khi xuất hiện những cơn đau nửa đầu trong kỳ kinh nguyệt thường luyên quan đến hoóc-môn. Khi estrogen sụt giảm trong những ngày sát kỳ kinh, nguy cơ đau nửa đầu sẽ tăng lên. Điều này có thể là do estrogen giúp hoạt hóa phần não điều hòa cảm nhận đau của não. Estrogen càng giảm thì não càng có ít “nguồn lực” để dập tắt cơn đau.

3 nguyên nhân phổ biến gây ra đau đầu trong kỳ đèn đỏ:

- Biến đổi estrogen trong cơ thể

Khi lượng hormone estrogen trong cơ thể bạn giảm xuống đột ngột, đặc biệt trong kỳ đèn đỏ thì nguy cơ gặp phải triệu chứng đau nửa đầu sẽ tăng cao. Do hormone estrogen giúp hoạt hóa phần não để điều hòa các cảm nhận của não. Thế nên, khi estrogen càng giảm xuống thì não càng hoạt động chậm hơn và dễ gây ra các cơn đau đầu trong kỳ đèn đỏ.

- Căng thẳng thần kinh

Nếu bạn để cơ thể gặp căng thẳng thường xuyên trong kỳ đèn đỏ do áp lực công việc hay học tập thì cũng là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau đầu trong kỳ đèn đỏ.

- Mất một lượng máu đáng kể trong kỳ đèn đỏ

Cơ thể mất quá nhiều máu cũng là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, bủn rủn tay chân...

Cách loại bỏ cơn đau đầu khi “đèn đỏ”

Đau đầu trong ngày đèn đỏ có đáng lo? - 2

Nghỉ ngơi và massage đầu là giải pháp giảm đau hiều quả. Ảnh minh họa

- Hạn chế sử dụng những thức uống không tốt cho sức khỏe như cafe, rượu bia, thuốc lá, hay những loại trái cây quá chua. Ngoài ra, chị em cũng không nên ăn quá cay hoặc quá mặn trong ngày "đèn đỏ".

- Bổ sung những thực phẩm bổ máu và tốt cho sức khỏe như gan, thịt bò, uống sắt và cung cấp đầy đủ dưỡng chất, vitamin bổ máu cho cơ thể.

- Không nên để bụng đói, vì dạ dày trống rỗng sẽ làm người mệt mỏi, không có sức sống và dễ xuất hiện tình trạng đau đầu.

- Duy trì chế độ ngủ nghỉ hợp lý, tránh thức khuya và làm việc căng thẳng. Massage, xoa bóp vùng đầu, tập thể dục thường xuyên cũng sẽ giúp máu lưu thông và giúp cơ thể bớt đau nhức mệt mỏi.

Nữ sinh bị ung thư cổ tử cung vì hay quan hệ trong ngày “đèn đỏ”: những thói quen tai hại cần bỏ

Theo thống kê trong năm 2018, tại Việt Nam, có khoảng hơn 4.000 phụ nữ được phát hiện bệnh, trong đó, đa phần là những...

Chia sẻ
Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung