Cứu sống bệnh nhi suy tim nặng bằng kỹ thuật mới

Bệnh nhi Nguyễn Mai Thu (14 tuổi, Hà Nội) bị suy tim nặng, hở van hai lá, có tổn thương cơ tim vừa được các bác sĩ BV Bạch Mai cứu sống bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo tại giường.

BS. Mai Cường, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân được chuyển lên khoa trong tình trạng sốc nặng, suy tim, huyết áp tụt còn 60/40 mmHg, nguy cơ tử vong. Do nhập viện muộn, các bác sĩ phải thực hiện kỹ thuật tim phổi nhân tạo tại giường. “Đây là trường hợp bệnh nhi đầu tiên được cứu sống bằng kỹ thuật ECMO”, BS Cường nói.

Cứu sống bệnh nhi suy tim nặng bằng kỹ thuật mới - 1

Bác sĩ Cường thăm khám cho bệnh nhi

Theo BS. Mai Cường, thực hiện ECMO trên bệnh nhi nhỏ tuổi gặp phải rất nhiều khó khăn. Bệnh nhân Mai Thu bị suy tim nặng lại có tiền sử hở van hai lá, có tổn thương cơ tim trước đó nên càng khó khăn.Trong quá trình điều trị, xét nghiệm đông máu lại có rất nhiều biến động…

Sau 6 ngày áp dụng kỹ thuật mới, sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt. Bệnh nhân đã tự thở được mà không cần bất kì hỗ trợ nào khác.

Cứu sống bệnh nhi suy tim nặng bằng kỹ thuật mới - 2

Chị Ngô Thị Bích Liên, (mẹ bệnh nhi Mai Thu) cho biết, hiện sức khỏe của bé Mai đã ổn định

Theo BS Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, hệ thống tim phổi nhân tạo tại giường có thuận lợi là dễ dàng, nhanh chóng có thể khởi tiến hành nhanh chóng trong vòng 20 – 30 phút mà không phải mở xương ức và đây là biện pháp duy nhất thích hợp cho cả trường hợp có ngừng tuần hoàn.

Kỹ thuật ECMO có thể được áp dụng cho việc hỗ trợ chức năng tim – chức năng phổi khi có suy tim nặng, sốc tim hay các suy hô hấp cấp tiến triển nặng mà không đáp ứng với các biện pháp hồi sức thường quy cũng như hồi sức nâng cao.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN