Công dụng tuyệt vời từ hạt nho

Sự kiện: Sống khỏe

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Colorado được công bố trên tạp chí Nutrition and Cancer mở ra khả năng bào chế loại thuốc mới trị ung thư từ hoạt tính tổng hợp giống chất chiết xuất trong hạt nho được gọi là B2G2 - chất mới được nhóm nghiên cứu phát hiện.

TS Alpna Tyagi và TS Chapla đã dành hơn 10 năm để chứng minh hoạt tính chống ung thư của chất chiết xuất từ hạt nho qua kiểm soát ở phòng thí nghiệm. Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy tính công hiệu chống ung thư của chất chiết xuất từ hạt nho nhưng cho tới gần đây, họ vẫn chưa xác định được thành phần cũng như hoạt tính sinh học nào đã tạo ra hiệu quả kháng tế bào ung thư.

Công dụng tuyệt vời từ hạt nho - 1

Các nhà khoa học có thể tổng hợp chất chống ung thư chiết xuất từ hạt nho. Ảnh: PHYSORG

Chiết xuất từ hạt nho là tổng hợp phức tạp của nhiều polyphenol và mới đây, nhóm nghiên cứu đã chứng minh B2G2 là thành phần hoạt tính công hiệu nhất. Tuy nhiên, việc trích ly B2G2 từ hạt nho rất tốn kém và mất nhiều thời gian. Do đó, nhóm nghiên cứu đã tổng hợp B2G2 ở phòng thí nghiệm và đã thành công trong nỗ lực này. Họ tạo ra B2G2 có cơ chế hoạt động tương tự và mức độ công hiệu như B2G2 chiết xuất từ hạt nho. Thí nghiệm cho thấy B2G2 tổng hợp khiến tế bào ung thư tuyến tiền liệt chết giống như cơ chế gây chết tế bào theo chương trình (apoptosis) nhưng không làm tổn hại tế bào lành.

TS Tyagi cho biết: “Trích ly và tổng hợp B2G2 là bước tiến quan trọng vì hiện chúng tôi có khả năng thực hiện nhiều thí nghiệm hơn nữa. Những công trình tiếp theo ở phòng thí nghiệm là tìm hiểu thêm cơ chế tác động của B2G2 để có thể thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng trong tương lai”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN