Cơn sốt săn lùng "cây chữa ung thư"

Sự kiện: Ung thư

Khoảng một tuần qua, mỗi ngày có hàng chục người kéo đến khu rừng trồng bạch đàn và keo lá tràm ở núi Gò Đá, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa (Phú Yên) để đào tìm cây xáo tam phân được coi là “thần dược”trị bá bệnh.

Ngày 25/12, tại núi Gò Đá có gần 50 người hì hục đào bới đất đá, lục tung khu vực khoảng 1ha của núi để tìm “thần dược”. Ông Nguyễn Thành Sang, một người thôn Thượng Phú đi tìm “thần dược”, cho biết: “Một số người ở tỉnh Khánh Hòa đã đến đây để tìm kiếm, đào lấy thân, rễ của loại cây cam lồ, họ nói đây là cây xáo tam phân trị được bệnh ung thư. Sau đó có người đến hỏi mua loại cây này nên người dân ở thôn Thượng Phú cũng đi đào để bán. Ban đầu bán với giá 170.000 đồng/kg rễ tươi và 40.000 đồng/kg cành nhánh tươi, nhưng hiện nay giá rễ tươi lên đến 400.000 đồng/kg mà không có để bán. Người ta đang đến các khu vực núi lân cận, có người ra đến huyện Tuy An để tìm kiếm cây cam lồ...”.

Theo tiến sĩ Nguyễn Thướng - chủ tịch Hội Đông y tỉnh Khánh Hòa, ông có nghe nói đến cây cam lồ nhưng không rõ có phải đó đúng là cây xáo tam phân hay không.

Cơn sốt săn lùng "cây chữa ung thư" - 1

Cây xáo tam phân - - V.V.T.

Ông Nguyễn Chí Phương - chủ tịch UBND xã Bình Kiến - nói trước tình hình ngày càng nhiều người đến săn tìm cây “thần dược”, UBND xã đã chỉ đạo công an xã và dân quân ngăn chặn để giữ an ninh trật tự. Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Hiếu - hạt trưởng Hạt kiểm lâm TP Tuy Hòa - cho biết đến chiều 25-12 vẫn chưa nghe thông tin gì về việc có hàng chục người lên núi Gò Đá tìm dược liệu.

Chiều qua, chúng tôi đến nhà bà Phú Thị Tại ở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận), một đầu mối bán “thần dược” ở địa phương. Bà Tại cho biết người địa phương gọi loại cây này là “cần xạ”, được người Chăm dùng trị bệnh gan, phổi rất hiệu quả từ xưa nay. “Từ ngày ở thị xã Ninh Hòa rộ việc săn lùng cây xáo tam phân thì có rất nhiều người tìm đến vùng núi Ninh Thuận để đào loại cây này. Người ta đào cây rồi đem ngược ra Ninh Hòa để bán. Tôi mua cũng để bán, tươi thì giá 320.000 đồng/kg, còn phơi khô thì 700.000 đồng/kg” - bà Tại nói.

Chia sẻ
Theo T.ANH - C.HOÀNG - D.THANH (Tuổi trẻ)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung