Chuyên gia, nhà khoa học đề xuất biện pháp chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Thứ Sáu, ngày 10/09/2021 10:00 AM (GMT+7)

Các chuyên gia đặc biệt lưu ý cần đẩy nhanh việc xem xét triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Chiều 9/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, chủ trì cuộc làm việc về các biện pháp chống dịch trong tình hình mới, phù hợp với diễn biến trong nước.

Cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, các nhà khoa học, chuyên gia...

Tại cuộc làm việc, các ý kiến nhận định, tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới hiện đã có những diễn biến rất khác. Trong nước, dịch bệnh đã nhiễm rất sâu và nặng, đặc biệt ở TP HCM và một số địa phương lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai…; không khác những nơi nhiễm bệnh nặng nhất trên thế giới. Với các tỉnh, thành khác, dịch bệnh đang được kiểm soát.

Do đó, các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng cần có sự điều chỉnh về biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến trong nước.

Cụ thể, với những tỉnh, thành phố kiểm soát dịch bệnh, ghi nhận ít ca mắc, các chuyên gia khuyến cáo vẫn tiếp tục tăng cường công tác phát hiện, cách ly F0, F1, truy vết F2, F3.

Đối với khu vực dịch bệnh lây nhiễm sâu như TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai... phải có những biện pháp chống dịch "đặc biệt" như tập trung kiểm soát nguồn lây để kéo giảm số ca mắc mới, giảm nhanh số ca tử vong, đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Sau đó, các địa phương này dần nới lỏng hoạt động sản xuất, kinh doanh theo trạng thái bình thường mới như các nước phát triển đã tiêm vaccine đạt miễn dịch cộng đồng. Cùng với đó, bên ngoài Thành phố là vành đai an toàn, kiểm soát chặt người ra vào, không để dịch lây lan ra các địa phương khác.

Chuyên gia, nhà khoa học đề xuất biện pháp chống dịch COVID-19 trong tình hình mới - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Điệp

Các nhà khoa học nhấn mạnh, việc áp dụng các giải pháp chống dịch ở khu vực TP HCM với những tỉnh, thành phố khác trên cả nước hoặc ngược lại đều không khả thi, bởi cả nước đã bước vào giai đoạn chống dịch mới (mầm bệnh đã ở sâu trong cộng đồng).

Để quay lại trạng thái bình thường mới, các chuyên gia thống nhất cần tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế; đảm bảo hệ thống điều trị đầy đủ thuốc, oxy, các trang thiết bị cần thiết đề điều trị hiệu quả cho bệnh nhân COVID-19, giảm tối đa tỷ lệ tử vong.

Trong thời gian tới, các lực lượng cần tiếp tục tăng cường mọi hướng tiếp cận nguồn vaccine, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất trong nước để có vaccine sớm nhất.

Các chuyên gia đặc biệt lưu ý cần đẩy nhanh việc xem xét triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em; đồng thời, cập nhật và đưa vào điều trị sớm những loại thuốc điều trị COVID-19, kết hợp với các phương thuốc Đông y để tăng cường thể trạng, sức khỏe người bệnh.

Tại cuộc làm việc, các chuyên gia, nhà khoa học nhấn mạnh, giải pháp giãn cách xã hội là biện pháp làm chậm, chặt đứt chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2. Các chuyên gia đề xuất phải tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội khi chưa có đủ vaccine và phải làm nghiêm ngay từ đầu, thực chất, chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm bảo đảm an sinh xã hội và chăm sóc y tế đầy đủ cho người dân, giữ gìn an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đề cập đến việc huy động y tế tư nhân tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19; cho rằng nên áp dụng tương tự việc chi trả cho y tế tư nhân như cơ sở điều trị công lập; những chi phí khác phải dựa trên nguyên tắc minh bạch và sự tự nguyện của người dân.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/chuyen-gia-nha-khoa-hoc-de-xuat-bien-phap-chong-dich-covid-19-trong-...

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi nhà khoa học ”hiến kế” giải pháp chống dịch COVID-19 hiệu quả

Tư lệnh ngành Y tế kêu gọi các nhà khoa học lĩnh vực sức khoẻ đề xuất những giải pháp và hành động thiết thực, khả...

Theo T.Nguyên (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung