Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi nhà khoa học "hiến kế" giải pháp chống dịch COVID-19 hiệu quả

Thứ Tư, ngày 01/09/2021 21:08 PM (GMT+7)

Tư lệnh ngành Y tế kêu gọi các nhà khoa học lĩnh vực sức khoẻ đề xuất những giải pháp và hành động thiết thực, khả thi và hiệu quả với chi phí hợp lý, quyết tâm cùng cả nước chiến thắng đại dịch COVID-19.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Lời kêu gọi được GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế - nhấn mạnh trong Thư gửi các tổ chức, các nhà khoa học trong lĩnh vực sức khỏe ngày 1/9.

Trong thư, Bộ trưởng nêu rõ, thời gian qua, Bộ Y tế đã nhận được nhiều đề xuất khoa học từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành Y tế, trong nước và quốc tế với mong muốn được hiến kế, chia sẻ, tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Một số đề xuất đã được các hội đồng khoa học, cơ quan chuyên môn xét duyệt đưa vào nghiên cứu; một số kết quả nghiên cứu đã được ứng dụng vào hoạt động thực tiễn công tác phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi nhà khoa học "hiến kế" giải pháp chống dịch COVID-19 hiệu quả - 1

Từ kết quả phân lập được rất sớm tác nhân gây bệnh là virus SARS-CoV-2 của các nhà khoa học, đến nay Việt Nam đã làm chủ công nghệ và chủ động hoàn toàn sinh phẩm xét nghiệm cũng như nhiều sản phẩm, giải pháp chẩn đoán, điều trị. Lãnh đạo Bộ Y tế "đánh giá cao và trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các tổ chức, cá nhân về đóng góp rất ý nghĩa này".

Thư của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long có đoạn viết:

"Đợt dịch bùng phát ở nước ta từ cuối tháng 4/2021 đến nay đã xuất hiện ở nhiều địa phương, đặc biệt là các khu vực đông dân cư, khu công nghiệp lớn. Trong cuộc chiến không tiếng súng này, chúng ta không thể đứng yên khi đồng đội là các y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế đang phải gác lại mọi riêng tư, chấp nhận những hy sinh cá nhân, dấn thân vào các điểm nóng dịch bệnh để thực hiện công tác phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân.

Chúng ta cũng không thể cầm lòng khi hình ảnh đồng đội, những "chiến sĩ áo trắng" trong điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, dù đã kiệt sức nhưng quyết bám trụ, chiến đấu với dịch bệnh, tất cả vì sức khoẻ của người dân, của cộng đồng.

Hơn lúc nào hết, sự chung tay hơn nữa của đội ngũ các nhà khoa học là rất cần thiết để cùng phát huy sáng tạo, cùng hành động, để có thêm các sản phẩm, giải pháp hữu hiệu hơn nữa phục vụ công tác phòng, chống dịch và bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân lực tham gia chống dịch".

Người đứng đầu ngành Y tế cho hay phương châm "5K + vaccine và tăng cường ứng dụng công nghệ" là giải pháp hữu hiệu đồng thời là định hướng cho nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống dịch COVID-19.

Ông kêu gọi mỗi cá nhân, tập thể, nhà khoa học trong hệ thống nghiên cứu khoa học lĩnh vực sức khỏe trong và ngoài nước với kinh nghiệm, tâm huyết và trách nhiệm tiếp tục chung sức, đồng lòng đề xuất những giải pháp và hành động thiết thực, khả thi và hiệu quả với chi phí hợp lý, quyết tâm cùng cả nước chiến thắng đại dịch COVID-19, bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người dân và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường để ổn định phát triển kinh tế - xã hội.

Truyền thống vẻ vang từ các thế hệ thầy thuốc - nhà khoa học cha anh đi trước sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh giúp chúng ta mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để chiến đấu và sớm chiến thắng đại dịch. Bộ Y tế luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ hết sức cùng các nhà khoa học.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/bo-truong-bo-y-te-keu-goi-nha-khoa-hoc-hien-ke-giai-phap-chong-dich-...

Thông điệp 5T - “Pháo đài” chống dịch COVID-19 Bộ Y tế vừa công bố gồm những gì?

Theo Bộ Y tế, người dân cần đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” và thông điệp “5T”.

Theo Võ Thu (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung