31 người từng mắc COVID-19 nguy kịch, thở máy được trở về từ “cửa tử”

Thứ Sáu, ngày 10/09/2021 07:18 AM (GMT+7)

BS Trần Thanh Linh chia sẻ: Nhiều ca bệnh khó đã được hồi sinh một cách ngoạn mục trong đó có một số bệnh nhân cao tuổi, hay sản phụ có nhiều bệnh nền.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Ngày 9/9, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM (do Bệnh viện Chợ Rẫy quản lý) cho xuất viện 26 bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch, trong đó có bệnh phải thở máy dài ngày.

Trung tâm Hồi sức COVID-19 của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tại Long An cũng cho xuất viện 5 bệnh nhân đã từng mắc COVID-19 nặng.

31 người từng mắc COVID-19 nguy kịch, thở máy được trở về từ “cửa tử” - 1

Bệnh nhân COVID-19 được xuất viện. 

Trong số 26 bệnh nhân xuất viện tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 TP. HCM có 15 người trên 60 tuổi mắc 1 đến 2 bệnh nền.

Ông N.T. qua nhiều ngày thở máy giờ được xuất viện cho biết: “Gần một tháng mê man, được điều trị bằng các máy móc hiện đại và y bác sĩ giàu chuyên môn, nhiệt huyết nên giờ trở lại được sự sống. Được bệnh viện hỗ trợ đưa về tận nhà nên tôi rất an tâm. Mong các bệnh nhân khác hãy luôn tin tưởng vào phác đồ điều trị của ngành y tế”.

Đến từ huyện Thủ Thừa tỉnh Long An, chị L.T 44 tuổi đã điều trị tại Trung tâm hồi sức Covid-19 tại Long An được 22 ngày. Trước đó, chị được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 và được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 14. Sau đó, chị chuyển nặng và được chuyển tới Trung tâm Hồi sức COVID-19. Sau hơn 3 tuần được đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm tận tình chăm sóc, cứu chữa, hôm nay chị đã được xuất viện.

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM có tổng công suất 1.000 giường bệnh được thiết lập trên cơ sở trưng dụng một phần Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 (Thủ Đức). Sau gần hai tháng đi vào hoạt động đã giúp nhiều bệnh nhân nguy kịch, thở ECMO được từ “cửa tử” về. Tính đến nay đã có 547 bệnh nhân từng thở máy được điều trị khỏi hẳn, cho xuất viện về nhà đồng thời giảm độ nặng và chuyển về tầng dưới 768 người. Hiện Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TPHCM tiếp tục điều trị cho 692 người. Trong những ngày tới, bệnh viện sẽ tiếp tục nhận các bệnh nhân nặng từ các bệnh viện dã chiến, bệnh viện tuyến dưới chuyển lên.

BSCKII Trần Thanh Linh, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn BV Hồi sức COVID-19 đang túc trực điều trị tại bệnh viện chia sẻ: "Thiết bị y tế, bao gồm những máy móc hiện đại nhất, cũng như lực lượng tinh nhuệ được Bộ Y tế và nhiều cơ sở liên tục đưa vào để xuyên ngày đêm cứu chữa các bệnh nhân nặng. Nhiều ca bệnh khó đã được hồi sinh một cách ngoạn mục, điển hình như một số bệnh nhân cao tuổi, hay sản phụ có nhiều bệnh nền. Có người nguy kịch khi tuổi còn rất trẻ, mới ngoài 20 tuổi. Những người cao tuổi, sức yếu khi xuất viện, các nhân viên y tế đều hỗ trợ tận tình".

Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM, ngoài các bệnh nhân trong nước, các y bác sĩ còn giành giật sự sống cả cho người nước ngoài lưu trú, làm việc trên địa bàn không may mắc bệnh. Các bệnh nhân có bệnh nền nhiều, tuổi quá lớn, nguy cơ cao thì giữ lại, các bệnh nhân trẻ, chuyển độ nhẹ thì phối hợp nhịp nhàng chuyển về tuyến dưới.

Tính đến ngày 9/9, Trung tâm Hồi sức COVID-19 của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tại Long An đã tiếp nhận và điều trị cho 132 người bệnh mắc COVID-19 nặng và nguy kịch, được chuyển tuyến từ Bệnh viện đa khoa Long An và các bệnh viện dã chiến trên địa bàn. Sau gần 1 tháng đi vào hoạt động, Trung tâm đã cho xuất viện 28 người bệnh, gần 40 người bệnh tiến triển tốt, có thể xuất viện trong thời gian tới.

Nguồn: http://danviet.vn/31-nguoi-tung-mac-covid-19-nguy-kich-tho-may-duoc-tro-ve-tu-cua-tu-50202110971...

TP.HCM: 13 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch hồi phục thần kỳ

Trong số 13 người này có người từng hôn mê nhiều ngày, có các bệnh nền như: Tim mạch, tiểu đường, huyết áp, phải thở...

Theo Hà Văn Đạo - Minh Tâm - Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung