“Chuyện ấy” và bệnh tim

Thực ra nếu bạn bị bệnh tim vẫn có thể “sinh hoạt”, vấn đề là phải biết cách ứng xử với cơ thể mình một cách khoa học.

Khi quan hệ tình dục, những biến đổi sinh lý thông thường đã được ghi nhận như khi được kích thích, nhịp thở sẽ tăng dần, da sẽ đỏ lên, nhịp tim và huyết áp đều tăng nhẹ. Vào thời điểm cực khoái, cơ thể sẽ giải phóng năng lượng bị dồn nén. Sau đó, nhịp tim, huyết áp và nhịp thở sẽ giảm dần về mức bình thường.

“Chuyện ấy” và bệnh tim - 1

Nếu bạn bị bệnh tim, nên đo huyết áp thường xuyên. Ảnh: XUÂN THẢO

Không nên quá đà

Sinh hoạt tình dục được xem là một gắng sức nhẹ. Qua nghiên cứu cho thấy mức độ gắng sức khi quan hệ tình dục tương đương công việc nhổ cỏ, đi bộ nhanh hoặc leo 1 tầng gác với tốc độ bình thường. Trong khi đó người suy tim độ II có thể thực hiện được những hoạt động mà nhu cầu tiêu thụ ôxy lên tới 5 MET mà không khó thở. Còn vào đỉnh điểm khi quan hệ thì nhu cầu tiêu thụ ôxy cao hơn 5 – 6 MET, nhưng điều này chỉ xảy ra trong vòng 30 giây trở lại nên lượng ôxy tiêu thụ thêm không nhiều. Với mức gắng sức như vậy, tần số tim chỉ vào khoảng 110 – 120, tuy nhiên nếu bị kích thích, xúc động mạnh thì có thể nhanh hơn nữa. Vì vậy, có thể nói, sự gắng sức trong sinh hoạt tình dục nói chung không gây nguy hiểm nào đáng kể cho đa số người bệnh tim mạch. Nhưng phải lưu ý, người bệnh tim mạch không nên quá đà trong sinh hoạt tình dục.

Những trường hợp cần lưu ý

Với người bệnh tăng huyết áp: Vì hoạt động tình dục là một gắng sức nhỏ, có thể coi như một động tác thể dục nhẹ nên người tăng huyết áp giai đoạn I và II không cần kiêng cữ mà có thể tiếp tục như khi huyết áp ở mức bình thường.

Các biến chứng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, nếu xảy ra cũng là do trùng hợp chứ không phải vì sinh hoạt tình dục… Nhưng ở người thiếu máu cục bộ cơ tim - cơ tim có biểu hiện “báo động” là đau ngực, dù đã có nhồi máu cơ tim hay chưa thì bất kỳ hoạt động nào, tất nhiên cả hoạt động tình dục cũng cần ngừng ngay khi đau ngực. Bởi vì đau ngực có nghĩa là cơ tim đang bị thiếu ôxy và không thể cố gắng được nữa.

Ở người suy tim: Với suy tim độ I và II, hoạt động tình dục lợi nhiều hơn hại, vì sinh hoạt tình dục là một hoạt động thể lực tương đối nhẹ, giúp phục hồi chức năng và có tác dụng tâm lý tốt cho người bệnh. Đối với suy tim độ III trở lên cần lưu ý: Hoạt động tình dục phải có mức độ, thấy mệt là phải nghỉ, nhất là đang hoạt động tình dục mà thấy khó thở, nên ngừng lại. Người suy tim độ III cần giảm mức độ tình dục chứ không nhất thiết phải bỏ hẳn. Còn độ IV suy tim nặng có những thời kỳ nên kiêng hẳn.

Làm gì để bảo đảm an toàn?

Duy trì những thói quen giữ gìn sức khỏe như ăn uống điều độ, tập thể dục, nghỉ ngơi, dùng thuốc. Bạn nên tập thể dục để cảm thấy khỏe mạnh và tự tin hơn. Đi bộ, bơi, đạp xe, khiêu vũ vì giúp giảm nguy cơ tăng nhịp tim, khó thở hay đau ngực trong lúc quan hệ tình dục. Khi sinh hoạt tình dục lưu ý, nếu đang hút thuốc hãy ngừng hút ngay. Nên lựa chọn thời điểm cả hai đều cảm thấy thoải mái và thư giãn. Đừng quan hệ tình dục quá sớm sau khi ăn. Chọn một nơi quen thuộc kín đáo, không bị ai làm phiền. Bạn nên nhớ uống thuốc theo đơn của bác sĩ trước khi quan hệ tình dục.

Nếu gặp các triệu chứng của cơn đau thắt ngực cho thấy tim đang phải hoạt động quá tải như cảm giác nặng, đau, tức ở hàm, cổ, tay, ngực hoặc bụng; khó thở rõ rệt; nhịp tim rất nhanh hoặc không đều, bạn hãy nói cho bạn tình biết. Giảm các hoạt động, nghỉ ngơi và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Sử dụng viên Nitroglycerin ngậm dưới lưỡi hoặc loại xịt dưới lưỡi cách nhau mỗi 12 – 15 phút có thể có tác dụng. Khi các triệu chứng mất đi, bạn có thể tiếp tục quan hệ tình dục. Nếu thuốc không làm giảm triệu chứng hoặc triệu chứng lại xuất hiện khi tiếp tục quan hệ tình dục hãy ngừng lại.

Điều hết sức lưu ý là tránh sinh hoạt tình dục khi mệt, những ngày nóng quá hoặc rét quá, vừa  làm việc gì đó căng thẳng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS VŨ HẢI TRUNG (Người lao động)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN