Chưa chồng cũng bị tắc vòi trứng

Hỏi: Con gái tôi mới 17 tuổi, không hiểu sao cháu lại bị tắc vòi trứng. Xin bác sĩ tư vấn giúp nếu bị cắt bỏ một tai vòi trứng rồi thì liệu có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh con của cháu sau này không? Võ Quỳnh Trang (quận Tân Phú, TPHCM).

TS.BS Lê Thị Thu Hà, Phó khoa Sản A, Bệnh viện Từ Dũ TPHCM trả lời: Tắc vòi trứng (tai vòi) là hiện tượng tắc nghẽn 1 đoạn hay suốt cả ống dẫn trứng. Tắc ống dẫn trứng hai bên gây ra hậu quả là vô sinh.

Nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng có thể do viêm nhiễm đường sinh dục (lậu, Chlamydia...), viêm dính vùng chậu, khối u bên ngoài chèn ép... Tắc ống dẫn trứng vẫn thường gặp ở những phụ nữ chưa sinh con lần nào.

Qua phẫu thuật nội soi, các sang thương được quan sát kỹ và từ đó bác sĩ phẫu thuật quyết định xử trí. Nếu sang thương trên ống dẫn trứng quá nặng nề, không thể phục hồi được, phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng hai bên là cần thiết. Sau khi cắt bỏ 2 ống dẫn trứng, thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp duy nhất để người phụ nữ mang thai.

Những trường hợp tổn thương nặng nề hai ống dẫn trứng nếu không cắt bỏ thì cũng sẽ không mang thai được và nếu thụ tinh trong ống nghiệm cũng khó thành công. Nếu chỉ cắt một bên ống dẫn trứng, bên còn lại thông tốt và mềm mại thì khả năng sinh con vẫn được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bee.net
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN