Không ngờ stress tàn phá sức khỏe nam giới nghiêm trọng thế này, cảnh giác không thừa

Sự kiện: Bệnh stress

Stress là điều mà nhiều người phải đối mặt trong xã hội hiện đại nhưng không phải ai cũng ngờ hậu quả mà nó gây ra đặc biệt là với nam giới.

Stress dẫn đến mỡ bụng và tiểu đường tuýp 2

Ngoài lý do ăn uống không hợp lý, căng thẳng cũng có thể gây nên béo bụng do hormone cortisol. Loại hormone này do cơ thể tiết ra để chống lại stress. Tuy nhiên, loại hormone này dư thừa khi stress kéo dài lại khiến tăng cân và mỡ bụng. Ngoài ra, stress có thể làm tăng đường huyết, tình trạng này kéo dài dẫn đến tiểu đường tuýp 2.

Theo các chuyên gia, stress sẽ ngăn hấp thụ protein ở mô cơ, tình trạng này kéo dài dẫn đến mất khối lượng cơ bắp. Cho nên, nếu bạn thường xuyên bị stress phải dành thời gian tìm cách thư giãn và nghỉ ngơi nhiều hơn.

Stress gây hại cho tim

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí tim mạch Mỹ cho thấy stress ở mức cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các chuyên gia cho rằng những ảnh hưởng của stress có thể biểu hiện trên cơ thể. Stress khiến cho các cholesterol dư thừa  bám vào các mạch máu. Quá trình này gây tạo nên mảng xơ vữa gây hẹp lòng mạch khiến dòng máu chảy yếu hơn  và tác động lên các bộ phận trong cơ thể.

Không ngờ stress tàn phá sức khỏe nam giới nghiêm trọng thế này, cảnh giác không thừa - 1

Căng thẳng gây mất cảm xúc

Cũng như phụ nữ, khi nam giới gặp stress ở mức cao có thể ảnh hưởng đến lối sống và hành vi. Ví dụ, một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ phát hiện những người làm việc căng thẳng sẽ ăn uống không đúng bữa, ăn nhiều hơn, khoảng cách giữa các bữa ăn càng dài thì lượng calo tiêu thụ càng nhiều.

Các hành vi như bỏ bữa ăn, ngủ ít hơn và ăn đồ ăn không lành mạnh có thể trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn đến stress. Những việc làm này có thể tác động dẫn đến tăng huyết áp, đau tim, đột quỵ...

Căng thẳng gây nguy hiểm tính mạng

Những vấn đề gặp phải trong cuộc đời như mất việc có thể gây những tác động tiêu cực. Các nhà nghiên cứu ở Đại học McGill, Montreal, Canada phát hiện vấn đề sau khi phân tích dữ liệu của 20 triệu người mất việc. Trong đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy đàn ông mất việc ở giai đoạn đầu hoặc giữa của sự nghiệp có nguy cơ tử vong cao hơn so với nữ giới và nam giới mất việc ở giai đoạn cuối của sự nghiệp.

Theo các chuyên gia, những căng thẳng như mất việc làm, ly thân, ảnh hưởng của thiên tai, bệnh tật, người thân qua đời có thể gây hậu quả nghiêm trọng với thể chất và tinh thần. Những người trải qua các vấn đề này có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc có thể dẫn đến hội chứng lo âu, trầm cảm. Ngoài ra, khi trải qua những cú sốc này còn dẫn tới lạm dụng các dược chất, không tập luyện thể thao, ăn uống kém hay có cả ý định tự tử.

Không ngờ stress tàn phá sức khỏe nam giới nghiêm trọng thế này, cảnh giác không thừa - 2

Căng thẳng ảnh hưởng nam giới nặng hơn phụ nữ

Nhiều người vẫn suy nghĩ nam giới không bị ảnh hưởng bởi stress. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ đối mặt với stress tốt hơn nam giới. Trong nghiên cứu với 24.000 người ở Canada, kết quả cho thấy, nhiều nam giới thuộc diện nghiên cứu ít có khả năng kiểm soát công việc hoặc đối mặt rủi ro trong công việc có thể bị trầm cảm nặng hơn. Trong nghiên cứu này, các phụ nữ cho thấy có nguy cơ lo lắng, trầm cảm nhưng không có khả năng bị trầm cảm nặng.

Kinh dị phương pháp đẩy lùi ung thư, bệnh tim kiểu…Dracula

Các nhà khoa học dùng máu người trẻ tuổi để "trẻ hóa" cơ thể người già, đẩy lùi ung thư, bệnh tim, mất trí…y...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nghi Dung (Theo Everyday) ([Tên nguồn])
Bệnh stress Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN