Cắt tử cung cứu sản phụ băng huyết sau sinh tại Cần Thơ

Thứ Năm, ngày 11/08/2016 13:51 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Để đảm bảo tính mạng cho sản phụ, sau sinh các bác sĩ quyết định phải cắt tử cung để cầm máu, cứu người mẹ.

Sự kiện: Cần Thơ

Ngày 10-8, thông tin từ BV Phụ sản TP Cần Thơ cho biết trưa 30-7, chị Ngọc 27 tuổi được mổ bắt con với chẩn đoán sinh con lần thứ hai, thai 36 tuần, đau vết mổ cũ, tăng huyết áp thai kỳ, thiếu máu nặng. Ngay lập tức, chị Trang được các BS BV Phụ sản TP Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng băng huyết sau sinh do đờ tử cung.

Hơn 10 giờ sau mổ, sản phụ ra huyết âm đạo nhiều, tử cung co kém, huyết áp tụt. Ngay trong đêm, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt tử cung ngay cho sản phụ để cầm máu.

Cắt tử cung cứu sản phụ băng huyết sau sinh tại Cần Thơ - 1

Sản phụ được chăm sóc sau khi được phẫu thuật cắt tử cung. Ảnh: BV cung cấp

Êkíp phẫu thuật gồm BS CK2 Quách Hoàng Bảy, BS Đỗ Thị Minh Nguyệt, BS Vũ Đăng Khoa và BS Huỳnh Công Tâm nhận định cắt tử cung trong trường hợp sản phụ mới sinh bị băng huyết nặng là rất khó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng nên cần phải xử lý thật nhanh. Trong khi mổ, bệnh nhân được truyền 10 đơn vị hồng cầu lắng, bốn đơn vị tiểu cầu, bốn đơn vị huyết tương tươi đông lạnh.

BV Cần Thơ cho biết ca phẫu thuật kết thúc thành công. Hiện chị Ngọc đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe tiến triển tốt, được tiếp tục theo dõi tại khoa Sản cùng với con gái cân nặng 2,6 kg.

Các bác sĩ khuyến cáo băng huyết sau khi sinh (BHSS) là một trong năm tai biến sản khoa có thể gây nguy hiểm tính mạng sản phụ nếu không được xử trí kịp thời. Nguy cơ băng huyết sau sinh cao ở sản phụ sinh con nhiều lần, thai to, đa ối, đa thai… Do vậy, bà bầu nên theo dõi thai định kỳ và sinh tại bệnh viện có chuyên khoa Sản để được bác sĩ theo dõi sát, tránh biến chứng nguy hiểm.

Mỗi năm, trên toàn cầu có khoảng 515.000 phụ nữ tử vong trong quá trình mang thai và sinh nở, trong đó 130.000 phụ nữ chảy máu cho đến chết trong khi sinh. Theo WHO thống kê năm 1998, có 100.000 ca tử vong mỗi năm do BHSS, chiếm 25% tử vong mẹ.

Còn tại Việt Nam, tỉ lệ BHSS chiếm 3%-8% tổng số sinh. Trong danh mục năm tai biến sản khoa của toàn quốc, BHSS là tai biến thường gặp nhất (chiếm 50%) và cũng là nguyên nhân gây tử vong cao nhất (chiếm 78,8%).

Sản phụ đã được đổi tên.

Chia sẻ
Theo Hà Phượng (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Cần Thơ
Báo lỗi nội dung