Căn bệnh giày vò vận động viên vĩ đại nhất thế kỉ XX suốt nhiều năm và dấu hiệu của nó

Bệnh Parkinson xảy ra do thoái hóa não mãn tính, gây thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh khiến nhiều người mắc phải căn bệnh khi về già.

Muhammad Ali là cựu vận động viên quyền Anh người Mỹ, đồng thời cũng là một nhà hoạt động từ thiện vô cùng nổi danh của thế kỉ XX. Ông là người từng 4 lần giành huy chương vàng Olympic, được tạp chí thể thao quốc tế bình chọn là vận động viên vĩ đại nhất thể kỉ XX. Huyền thoại quyền Anh Muhammad Ali đã thực sự làm một chiến binh trên võ đài và trong cuộc chiến với căn bệnh Parkinson, một căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng 1 triệu người Mỹ mỗi năm.

Căn bệnh giày vò vận động viên vĩ đại nhất thế kỉ XX suốt nhiều năm và dấu hiệu của nó - 1

Những ngày tháng cuối đời, biến chứng của bệnh làm ông không thể nói hay vận động được. Do vậy, mọi hoạt động đều phụ thuộc vào người khác. Đến năm 2016, Muhammad Ali đã ra đi sau nhiều năm chiến đấu với căn bệnh quái ác này. Người ta sẽ không thể nào quên được hình ảnh của ông trong buổi lễ khai mạc Thế vận hội Olympic năm 1996 ở Atlanta, khi ông giương cao ngọn đuốc Olympic và thắp sáng vạc dầu khi cánh tay đang rung rất mạnh.

Về căn bệnh Parkinson, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh có thể khác nhau với tất cả mọi người. Các dấu hiệu ban đầu có thể nhẹ và không được chú ý. Đầu tiên, nó sẽ xuất hiện ở một bên cơ thể và dần dần diễn biến tồi tệ hơn, sau đó mới lan ra toàn bộ cơ thể sống. Các dậu hiệu và triệu chứng của bệnh có thể là:

Căn bệnh giày vò vận động viên vĩ đại nhất thế kỉ XX suốt nhiều năm và dấu hiệu của nó - 2

- Run rẩy: Thường bắt đầu ở một chi, có thể là bàn tay hoặc các ngón tay. Hiện tượng run rẩy xảy ra ngay cả khi bàn tay đang trong trạng thái nghỉ ngơi.

- Chuyển động chậm: Theo thời gian, bệnh Parkinson có thể làm chậm chuyển động của người bệnh, khiến những công việc đơn giản trở nên khó khăn và tốn thời gian.

- Cơ bắp căng cứng: Cứng cơ có thể xảy ra ở bất kì bộ phận nào trên cơ thể bạn. Các cơ cứng sẽ gây đau và hạn chế sự di chuyển.

- Mất thăng bằng: Lưng của bạn có thể khom xuống hoặc gặp phải vấn đề về thăng bằng do bệnh Parkinson.

- Mất dần các chuyển động: Bạn có thể bị giảm khả năng thực hiện các cử động vô thức, bao gồm: chớp mắt, mỉm cười hoặc vung tay khi đi bộ.

- Thay đổi lời nói: Hiện tượng nói lắp, nói nhanh có thể diễn ra thường xuyên hơn với người bị bệnh.

- Nét chữ thay đổi: Việc cầm bút sẽ trở nên khó khăn hơn và khiến cho chữ viết của bạn bị thay đổi.

Căn bệnh giày vò vận động viên vĩ đại nhất thế kỉ XX suốt nhiều năm và dấu hiệu của nó - 3

Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do một số tế bào thần kinh trong não dần bị phá vỡ hoặc chết đi. Nhiều triệu chứng xảy ra là do mất các tế bào thần kinh sản xuất chất truyền tin hóa học trong não được gọi là dopamine. Khi nồng độ dopamine giảm, nó gây ra hoạt động bất thường của não, dẫn đến suy giảm chuyển động và các triệu chứng khác của bệnh Parkinson.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh Parkinson bao gồm:

- Tuổi tác: Người trẻ hiếm khi mắc bệnh Parkinson. Nó thường xảy đến với người trung niên hoặc người già. Người mắc Parkinson thường phát bệnh vào khoảng 60 tuổi trở lên.

- Di truyền: Có người thân mắc bệnh Parkinson cũng làm tăng khả năng mắc bệnh cho chính bản thân mình. Tuy nhiên, rủi ro này vẫn là nhỏ, trừ khi gia đình bạn có nhiều người mắc phải căn bệnh này.

- Giới tính: Nam giới có nhiều khả năng mắc bệnh Parkinson hơn nữ giới.

- Phơi nhiễm độc tố: Tiếp xúc quá nhiều với thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Căn bệnh giày vò vận động viên vĩ đại nhất thế kỉ XX suốt nhiều năm và dấu hiệu của nó - 4

Để phòng ngừa căn bệnh này, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập thể dục nhịp điệu thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Một vài nghiên cứu khác thì cho biết, những người tiêu thụ caffein – có trong trà, cà phê sẽ ít mắc bệnh này hơn những người không uống. Trà xanh cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết liệu caffein có thực sự chống lại căn bệnh này không hay có liên quan đến một số thành phần khác.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/can-benh-giay-vo-van-dong-vien-vi-dai-nhat-the-ki-xx-suot-nhieu-nam-va-d...

Diễn viên “Hậu duệ mặt trời” mắc bệnh ung thư gan, bạn hãy từ bỏ ngay những thói quen này

Thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc và có nhiều bệnh nền đều là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan.

Chia sẻ
Theo Mẫn Nhi (Theo Mayoclinic) (Dân Việt)
Bệnh của người nổi tiếng Xem thêm
Báo lỗi nội dung