Cà chua, dưa chuột có chất Lectins gây bệnh mất trí nhớ?

Sự kiện: Sống khỏe

Một vị tiến sĩ tim mạch của Mỹ cảnh báo việc ăn nhiều dưa chuột, cà chua có thể gây hại cho đường ruột và thậm chí là giảm trí nhớ.

Mới đây nhất, tiến sĩ Steven Gundry, chuyên gia tim mạch của California, Mỹ cho biết ông đã tìm ra mối liên hệ giữa bệnh mất trí nhớ và các Lectins, một chất protein có trong dưa chuột, cà chua và ngũ cốc nguyên hạt.

Khi cảnh báo của vị tiến sĩ này được công bố, ngay lập tức vấn đề gây tranh cãi lớn trên diễn đàn mạng Twitter. Nhiều cư dân mạng cho rằng kết luận này là quá vội vàng và vô lý. Sau kết luận của tiến sĩ Steven Gundry, nhiều nhà dinh dưỡng học và các bác sĩ nổi tiếng cũng tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu để đưa ra kết luận cuối cùng.

Trên trang Dailymail, các nhà dinh dưỡng học này thừa nhận rằng, có rất nhiều bằng chứng cụ thể cho thấy chất Lectins trong các loại thực phẩm trên có hại cho ruột và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh, đặc biệt là gây suy giảm trí nhớ.

Cà chua, dưa chuột có chất Lectins gây bệnh mất trí nhớ? - 1

Lectins có trong cà chua, dưa chuột. Ảnh: TL

Một tiến sĩ người Anh, Tom Greenfield cho biết, ông đã kiểm tra tác dụng của chất Lectins trong các nhóm máu khác nhau và nhận thấy rằng, chất này có thể làm rối loạn não bộ nhất định.

Ông khẳng định: "Lectins có thể thay đổi hệ thống miễn dịch và lượng máu trong cơ thể mỗi người. Bên cạnh đó nó còn ngăn chặn việc điều hòa lượng đường trong máu và theo thời gian nó có thể ảnh hưởng đến mạch máu, ngay cả trong não”.

Tiến sĩ David Jockers lại cho rằng: “Tôi không nghĩ Lectins là nguyên nhân chính gây ra chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer, nhưng tôi có thể thấy chúng có thể là một nhân tố liên quan gián tiếp".

Lectins là chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như cà chua, ớt, dưa chuột, đậu nành, ngũ cốc, hạt nảy mầm, đậu và một số sản phẩm làm từ sữa… Lectins là một loại protein không có nguồn gốc miễn dịch có khả năng liên kết thuận nghịch, phi hóa trị với carbohydrate mà không thay đổi cấu trúc của carbohydrate được liên kết.

Nikki Ostrower, nhà dinh dưỡng học toàn diện cho biết việc phải tránh ăn thực phẩm chứa nhiều Lectins lâu nay đã được các chuyên gia khuyên. Nhưng đối với công chúng, để họ thừa nhận vẫn rất khó.

Cà chua, dưa chuột có chất Lectins gây bệnh mất trí nhớ? - 2

Bà cho biết: “Khi chúng ta tiêu thụ những thực phẩm chứa Lectins đồng nghĩa với việc chúng ta đang nuốt phải chất chống thấm tự nhiên. Chúng chống lại chất dinh dưỡng, có thể gây ra các vấn đề ruột thừa và thậm chí có thể gây ra các bệnh tự miễn".

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, TS Trần Hồng Côn – Khoa Hóa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) cho biết: “Không chỉ có trong cà chua, dưa chuột, Lectins được phát hiện ở gần như tất cả các sinh vật ở mọi cấp bậc phân loại từ virus đến vi khuẩn đến động vật có xương sống, và có lẽ nó có ở mọi sinh vật sống. Một sinh vật có thể có nhiều loại Lectins gần gũi nhau hiện diện ở các mô khác nhau.

Người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm bởi chỉ khi chúng ta ăn quá nhiều đồ ăn có chất lectins thì mới sợ. Mà đạt đến cái ngưỡng có hại cho sức khỏe như thế thì phải ăn với số lượng rất lớn, lên đến vài cân một lúc. Các nghiên cứu của nước ngoài nói như vậy chỉ để cảnh báo những người đã thừa những chất đó. Về cơ bản, ăn cái gì quá nhiều đều không tốt, chúng ta nên dừng lại ở mức đủ”.

Ông cũng cho biết thêm, Lectins là chất không tích tụ lại trong cơ thể. Có nghĩa khi “nạp” vào cơ thể thì chúng thể chuyển hóa, phân giải, tiêu hóa như thức ăn.

18 lợi ích thần kỳ của cà chua, chuyên gia khuyên bạn nên ăn mỗi ngày

Cà chua là loại quả bình dân, xuất hiện trong bữa cơm hầu hết của mọi gia đình. Nhưng ít ai biết được nó có tới 18...

Chia sẻ
Theo Ngọc Thi (Gia Đình & Xã Hội)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung