18 lợi ích thần kỳ của cà chua, chuyên gia khuyên bạn nên ăn mỗi ngày

Sự kiện: Sống khỏe

Cà chua là loại quả bình dân, xuất hiện trong bữa cơm hầu hết của mọi gia đình. Nhưng ít ai biết được nó có tới 18 tác dụng thần kỳ và được các chuyên gia khuyên nên ăn mỗi ngày.

18 lợi ích thần kỳ của cà chua, chuyên gia khuyên bạn nên ăn mỗi ngày - 1

1. Giảm các bệnh về tim mạch

Theo nghiên cứu của trường Đại học Boston (Mỹ), cà chua có chứa một lượng lớn lycopene, góp phần giảm tới 30% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

2. Cung cấp vitamin và khoáng chất

Cà chua cung cấp một lượng lớn các vitamin tự nhiên và khoáng chất như vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B3, B5, B6, B7, lượng lớn vitamin C, folate, sắt, kali, magiê, crom, choline, kẽm, và phốt pho.

3. Giảm tác hại từ thuốc lá

Cà chua chứa axit coumaric và axit chlorogenic, bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây ung thư có trong khói thuốc lá.

4. Tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn

Cà chua có thể góp mặt trong hầu hết các món ăn, không chỉ làm tăng hương vị mà còn giúp trái tim khỏe mạnh hơn, tăng cường khả năng chống các bệnh ung thư.

Tuy cà chua nấu chín làm mất đi lượng vitamin tự nhiên, nhưng lại tăng cường các chất phytochemical có lợi cho sức khỏe.

5. “Vô địch” dinh dưỡng trong các loại thực vật

Ít loại rau, quả có thể so sánh với cà chua về dinh dưỡng. Loại siêu thực phẩm này chứa flavonones, flavonol, axit hydroxycinnamic, carotenoids, glycosides,… giàu chất chống oxy hóa, hạn chế các bệnh thoái hóa thần kinh.

6. Cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón

Cà chua chứa nhiều vitamin, lycopene, và các thành phần khác như axit citric, axit malic, pectin đều có tác dụng thúc đẩy dạ dày và ruột hoạt động “trơn tru”, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Đặc biệt hiệu quả khi kết hợp cùng rau chân vịt để giải quyết vấn đề trên.

7. Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và bàng quang

Bổ sung cà chua trong khẩu phần ăn đồng nghĩa với việc tăng cường chất khử trùng, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tiêu chảy, ngăn ngừa sự xuất hiện của sỏi thận, sỏi túi mật.

8. Tóc khỏe, đẹp

Nước ép cà chua rất giàu vitamin K, uống thường xuyên giúp cải thiện độ bóng mượt và dày của tóc.

9. Chăm sóc da

Chất dinh dưỡng trong cà chua có khả năng ngăn ngừa mụn, giảm thiệt hại các tế bào trên da. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống 2 cốc nước ép cà chua mỗi ngày giúp cải thiện chất lượng làn da trong một thời gian ngắn.

18 lợi ích thần kỳ của cà chua, chuyên gia khuyên bạn nên ăn mỗi ngày - 2

10. Xương khỏe mạnh

Cà chua bổ sung một lượng lớn canxi và chất chống oxy hóa giúp xương chắc khỏe.

11. Tăng cường hệ miễn dịch

Sử dụng cà chua mỗi ngày giúp tăng hàm lượng vitamin C trong máu, ức chế các chất gây căng thẳng, hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Vì vậy, nước ép cà chua giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi hiệu quả.

12. Giảm rủi ro máu đông quá mức

Hiện tượng máu quá đông do tiểu cầu khiến dòng máu bị tắc nghẽn, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tim mạch. Các chất có trong cà chua giúp ngăn ngừa hiện tượng trên.

13. Hỗ trợ khả năng đốt cháy chất béo

Cà chua kích thích cơ thể sản xuất ra các carnitine axit amin, được chứng minh là có khả năng đốt cháy 30% chất béo không cần thiết trong cơ thể.

14. Cải thiện tầm nhìn và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt

Cà chua là nguồn cung cấp phong phú các chất carotene beta dinh dưỡng thực vật, lutein, và zeaxanthin, giúp cải thiện thị lực, bảo vệ mắt khỏi quá trình thoái hóa sớm.

15. Ngăn ngừa đột quỵ

Một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Harvard Health Letter, các món ăn có chứa cà chua giúp ngăn ngừa đột quỵ.

16. Cân bằng sinh hóa cho bệnh nhân tiểu đường

 Chất lycopene có trong cà chua giúp khôi phục sự cân bằng sinh hóa đối với bệnh nhân tiểu đường.

17. Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Cà chua rất giàu chất xơ, alpha-tomatine, giúp duy trì sức khỏe của ruột già và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Alpha-tomatine là một phytonutrient saponin và nó có khả năng làm thay đổi hoạt động trao đổi chất trong việc phát triển các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

18. Giảm nguy cơ ung thư vú

Theo tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, cà chua chứa hàm lượng cao các chất alpha-carotene, beta-carotene, lutein, zeaxanthin, lycopene, và carotenoids giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Linh Trang (Theo Health Impact News) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN