Bộ trưởng Y tế: “Bức tranh dịch COVID-19 chưa có gì sáng sủa, vẫn nặng nề"

Thứ Tư, ngày 06/01/2021 13:56 PM (GMT+7)

Đó là nhận định của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Tại Hội nghị y tế toàn quốc ngày 6/1, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế cho biết, trong lịch sử ngành y tế chưa bao giờ có một đại dịch có sự tham gia tích cực của toàn bộ hệ thống, toàn dân như trong thời gian qua.

"Lớp lớp cán bộ y tế ngày đêm dấn thân vào một trận chiến đầy cam go, thử thách, có những rủi ro, có thể mắc bệnh. Có những câu chuyện cán bộ y tế khi tạm biệt có nói với gia đình rằng ngày hôm nay đi có thể trở về vinh quang nhưng cũng có thể không trở về vì khi bị bệnh nằm tại bệnh viện có thể có tỷ lệ tử vong xảy ra. Đó là những tấm gương hết sức trân quý", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Y tế: “Bức tranh dịch COVID-19 chưa có gì sáng sủa, vẫn nặng nề" - 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế.

Nhắc đến sự hỗ trợ hết sức to lớn của lực lượng cắm chốt biên giới, Bộ trưởng Long cho biết từ Tết Canh Tý đến nay, cả nước duy trì 1600 điểm chốt ở vùng biên, với gần 10000 chiến sĩ cắm chốt. Có những chiến sĩ 6 tháng chưa được về nhà.

Đến nay, Việt Nam cũng là 1 trong 4 nước đầu tiên giải trình tự gen của virus SARS-CoV-2, 1 trong 5 nước sản xuất sinh phẩm kháng thể, 1 trong số ít nước trong khu vực sản xuất vắc xin phòng COVID-19, chủ động sản xuất máy thở…

Tuy nhiên, Bộ trưởng nhận định, chặng đường trước mắt hết sức cam go với mục tiêu là bảo vệ cho nhân dân trước mắt là Tết an lành. Làm sao sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường là điều mong mỏi của ngành y tế.

"Tất cả chúng ta không được lơ là, mất cảnh giác mà tập trung tối đa cho công tác phòng chống dịch. Trong năm 2021, chúng ta xác định phòng chống dịch vẫn là nhiệm vụ trọng tâm và ưu tiên đầu tiên. Bức tranh dịch COVID-19 chưa có gì sáng sủa, vẫn nặng nề", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đến nay, nước ta ghi nhận 1504 bệnh nhân COVID-19, có 35 trường hợp tử vong.

Việt Nam cũng phát hiện trường hợp bệnh nhân 1435 từ Anh về, nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 - biến thể VOC 202012/01 - là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây. Chủng gây bệnh cho BN 1435, cũng có đột biến D614G, vốn là chủng được cho làm lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng.

Theo các chuyên gia, nếu không phát hiện sớm, cách ly kịp thời để lây ra cộng đồng thì sẽ rất nguy hiểm, vì lây lan nhanh. Dù tỷ lệ chết trên mắc không cao nhưng càng nhiều người mắc thì sẽ càng có nhiều người chết.

Đặc biệt nếu để lây cho những đối tượng nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh lý nền…, lây trong bệnh viện thì tỷ lệ tử vong cao.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-truong-y-te-buc-tranh-dich-covid-19-chua-co-gi-sang-sua-van-nang-ne-5020216...

Quảng Ninh: Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau thời gian cách ly

Du học sinh này từ Mỹ trở về Việt Nam từ ngày 20/12/2020, đã qua thời gian cách ly, được gia đình đón về TP. Hạ Long từ...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung