Hà Nội lý giải vì sao du học sinh được “thả” khỏi khu cách ly trước khi phát hiện nhiễm COVID-19

Thứ Ba, ngày 05/01/2021 19:00 PM (GMT+7)

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội vừa lý giải về trường hợp du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết thời gian cách ly.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Hà Nội lý giải vì sao du học sinh được “thả” khỏi khu cách ly trước khi phát hiện nhiễm COVID-19 - 1

Nơi phong tỏa do có liên quan đến du học sinh bị nhiễm COVID-19

Liên quan đến ca COVID-19 được phát hiện tại Quảng Ninh, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trường hợp này là du học sinh từ Mỹ về trên chuyến bay giải cứu, cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59, cùng đoàn có tổng cộng 89 người. Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ là đơn vị phụ trách đảm bảo y tế tại đây.

Việc du học sinh Đ.T.N. được ra khỏi khu cách ly khi chưa có chứng nhận xét nghiệm âm tính lần 2 là sự nhầm lẫn của cơ quan phụ trách khu cách ly - Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ.

Theo ông Chung, cách ly tập trung cả đoàn có 89 người, lần một xét nghiệm ngày 23/12 thì cả 89 người đều có kết quả âm tính. Xét nghiệm đợt 2 ngày 3/1 thì chỉ có 84 trường hợp có kết quả và đều âm tính. Trung tâm y tế huyện có sự nhầm lẫn nên đã xác nhận giấy ra khỏi khu cách ly cho cả 89 người. Tuy nhiên, sau đó, kết quả xét nghiệm của 5 người còn lại mới được CDC Hà Nội chuyển đến Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ. Trong đó, N. có kết quả xét nghiệm dương tính.

"Đây là sự việc hết sức đáng tiếc đối với Sở Y tế cũng như tại Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ. Đây cũng là lời cảnh tỉnh đối với trung tâm y tế các quận huyện trong việc quản lý người cách ly tập trung trên địa bàn TP", ông Chung nói.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, du học sinh Đ.T.N. từ Mỹ trở về Việt Nam ngày 21/12/2020. Ngày 23/12, N. được xét nghiệm lần một cho kết quả âm tính.

Lần xét nghiệm thứ 2 cho kết quả dương tính vào ngày 4/1, cùng ngày du học sinh được trở về nhà.

Khi có xét nghiệm dương tính, bệnh nhân đã về đến nhà riêng tại Quảng Ninh. Gia đình bệnh nhân đi đón bằng xe riêng tại khu cách ly tập trung và không dừng trên đường về. Sau khi về nhà, bệnh nhân tự cách ly riêng phòng, sức khỏe bình thường. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã chuyển bệnh nhân đi cách ly tại Bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh trong đêm 4/1. Bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh ngày 5/1.

Trước đó, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tạ Văn Thiềng, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ. Thời gian đình chỉ công tác là 10 ngày. 

Lý do tạm đình chỉ là ông Tạ Văn Thiềng chưa thực hiện đúng quy trình trong việc tổ chức cách ly tập trung trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong thời gian tạm đình chỉ, quyền lợi của ông Thiềng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/ha-noi-ly-giai-vi-sao-du-hoc-sinh-duoc-tha-khoi-khu-cach-ly-truoc-khi-phat-hie...

HN: Tạm đình chỉ cán bộ ”thả” người cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm COVID-19

Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ Tạ...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19