Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Bộ NN&PTNT loại bỏ chất cực độc, tránh được hàng nghìn người chết mỗi năm

Thứ Tư, ngày 15/02/2017 08:59 AM (GMT+7)

Theo các chuyên gia chống độc, Paraquat là chất độc số 1 đối với con người và việc loại bỏ nó ra khỏi danh mục các chất bảo vệ thực vật, không sử dụng ở Việt Nam, sẽ tránh được cái chết cho hàng nghìn người mỗi năm.

Bộ NN&PTNT loại bỏ chất cực độc, tránh được hàng nghìn người chết mỗi năm - 1

Bệnh nhân ngộ độc Paraquat đang điều trị tại Bệnh viện

Loại chất độc ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường ký, ban hành Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất 2.4D và Paraquat ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), các tổ chức quốc tế đã cảnh báo và kết luận hoạt chất 2.4D và Paraquat có khả năng gây ra một số bệnh cho động vật và con người.

Cụ thể, 2.4D rất độc với mắt (xếp loại độ độc số 1 đối với mắt), có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào máu trắng, do đó làm tăng nguy cơ gây ung thư bạch huyết ở người; sử dụng lâu dài gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nội tiết và hệ miễn dịch.

Trong các thuốc trừ cỏ chứa 2.4D đều có một lượng chất chlorophenol không được tổng hợp hết gọi là phenol tự do. Chlorophenol có nhiều ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe con người và môi trường sống trong tự nhiên.

Chlorophenol tồn tại tương đối lâu và có thể chuyển hóa thành chất Dioxin. Chất Dioxin có khả năng kích thích tế bào ung thư phát triển, gây đột biến tế bào và dị dạng cơ thể người và động vật máu nóng.

Paraquat có khả gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng phổi, thận, tim. Con người bị phơi nhiễm trực tiếp Paraquat qua đường da, đường hô hấp trên hay đường miệng đều có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí là tử vong mà không có thuốc giải độc.Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày khoa đều tiếp nhận ít nhất 1 bệnh nhân ngộ độc paraquat và con số này tăng lên từng năm.

Vì thế, khi Bộ NN&PTNT loại chất này ra khỏi danh sách chất sử dụng bảo vệ thực vật, Thạc sĩ Nguyên cho biết đây là tin vui bởi là bác sĩ, anh cảm thấy bệnh nhân thật khổ sở khi uống thuốc paraquat tự tử.

Mặc dù các nhà sản xuất đã cho Paraquat một nhận diện đặc trưng đó là màu xanh và có thêm chất gây nôn để bệnh nhân nôn ra sớm, cho mùi vị khó chịu để người uống không muốn uống. Tuy nhiên tất cả các biện pháp đều không có tác dụng, không cải thiện tình trạng tử vong dù sử dụng nhiều biện pháp giải độc khác nhau.Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai hiện đang điều trị cấp cứu cho 3 bệnh nhân ngộ độc Paraquat và chỉ trong ngày 13/2 lại có thêm 2 bệnh nhân được đưa từ tuyến dưới lên.Bệnh nhân N.T.K 23 tuổi, Đông Triều, Quảng Ninh được cấp cứu ở tuyến dưới và đưa lên bệnh viện vào ngày 13/2. Hiện sức khoẻ bệnh nhân vẫn đang theo dõi, xét nghiệm máu thấy có ngộ độc paraquat cao dù bệnh nhân chỉ uống 1 ngụm.Bệnh nhân nữa là bệnh nhân nam N.V.T 35 tuổi, Lục Nam, Bắc Giang cãi nhau với vợ, anh đã uống Paraquat và được người nhà đưa đi cấp cứu.Ở tuyến dưới, bác sĩ đã tiến hành sơ cứu, rửa dạ dày cho bệnh nhân nhưng tình trạng bệnh nhân vẫn đang phải theo dõi.

Tỷ lệ tử vong lên tới 70%

Thạc sĩ Nguyên cho biết, mấy năm gần đây, mỗi năm chỉ riêng Trung tâm Chống độc đã cấp cứu từ 300 đến 450 người ngộ độc Paraquat và với tỷ lệ tử vong lên đến 70%. Tính chung trên cả nước, có khoảng 1000 người tử vong do Paraquat mỗi năm.

Dù các bệnh nhân này chủ yếu là bệnh nhân tự tử nhưng nếu cấm không cho sử dụng Paraquat thì những người có "tâm bệnh" muốn tự tử họ sẽ tìm chất khác có thể dễ cấp cứu hơn.

Với Paraquat, thạc sĩ Nguyên cho biết, người uống chỉ cần ngụm nhỏ đã có thể tử vong. Khi nhiễm độc vào cơ thể, Paraquat gây xơ phổi tiến triển không hồi phục và khi bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, bác sĩ cũng bỏ tay.

Cái khó nữa của độc chất này là người bệnh khó thở cần sự hỗ trợ của máy thở oxy cũng không được vì oxy ái lực với chất Paraquat nên cho bệnh nhân thở oxy càng khiến tình trạng nặng hơn. Không thở oxy bệnh nhân cũng tử vong.

Với những bệnh nhân ngộ độc Paraquat, người bệnh thường có dấu hiệu đau rát cổ họng, tỉnh táo, loét miệng. Khác với ngộ độc khác, bệnh nhân hôn mê, còn ngộ độc Paraquat người bệnh không hôn mê mà tỉnh tới lúc tử vong.

Với những khó khăn trong điều trị cấp cứu ngộ độc Paraquat, thạc sĩ Nguyên nhấn mạnh: "Cảm ơn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấm chất này"

Theo Khánh Ngọc (Infonet)
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang