"Biển" người chen nhau chờ tiêm vắc-xin COVID-19 tại TPHCM: Chuyên gia nói gì?

Thứ Sáu, ngày 25/06/2021 16:06 PM (GMT+7)

Sáng nay (25/6), theo phản ánh của báo chí, cả nghìn người đổ về Nhà thi đấu Phú Thọ (Quận 11, TPHCM) để tiêm vắc-xin khiến lực lượng y tế, công an, dân phòng bị quá tải.

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 14:59 29/07/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Tập trung đông người sẽ tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn

Lực lượng chức năng và các tình nguyện viên đã phải liên tục dùng loa để thông báo, đề nghị người dân giữ khoảng cách, đảm bảo nguyên tắc phòng dịch tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TP.HCM.

Liên quan tới vấn đề quá tải tại điểm tiêm chủng, PGS. TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho rằng, việc tâm trung quá nhiều người tại một địa điểm tiêm chủng sẽ tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn.

"Biển" người chen nhau chờ tiêm vắc-xin COVID-19 tại TPHCM: Chuyên gia nói gì? - 1

Cả nghìn người đổ về Nhà thi đấu Phú Thọ (Quận 11, TPHCM) để tiêm vắc-xin.

Theo ông Nguyễn Huy Nga, trong bối cảnh dịch bệnh tại TP HCM hiện nay, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp chưa thể kiểm soát, tập trung đông người sẽ tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn. Nếu như chỉ một vài người bị mắc COVID-19 sẽ bùng phát cho toàn thành phố và khó kiểm soát rất mạnh.

Trong khi đó, chủng Detal có tốc độ lây lan rất mạnh, vì vậy phải tuân thử giãn cách. Theo đó mỗi người phải đứng cách nhau 2m. Khi tập trung quá đông người như vậy sẽ có sự hỗn loạn.

Theo PGS Huy Nga, để việc tiêm vắc-xin COVID-19 diễn ra an toàn, thành phố nên bố trí các điểm tiêm chủng về từng phường/ xã như tiêm chủng mở rộng. Cần phải lên danh sách tiêm và hẹn người tiêm đến theo ngày, giờ (theo từng điểm tiêm) để đảm bảo giãn cách. Đối với người dân cũng cần phải tuân thủ theo đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Bộ Y tế kiểm tra việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại TP.HCM

Sáng 25/6, đoàn công tác của Bộ Y tế đã thực hiện kiểm tra công tác triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại một số địa điểm tiêm trên địa bàn TP.HCM.

Bộ Y tế đã kiểm tra các điểm tiêm chủng tại trường Bồi dưỡng Giáo dục Huyện Bình Chánh, Chợ Đầu mối Bình Điền và trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Quận 6).

Tại điểm tiêm chủng ở trường Bồi dưỡng Giáo dục huyện Bình Chánh, công tác tiêm vắc-xin do lực lượng y tế từ Bệnh viện Bình Dân phụ trách với số lượng dự kiến khoảng 600 mũi tiêm/ngày.

Việc tiêm vắc-xin tại đây được thực hiện với sự điều phối của các lực lượng công an, dân quân, thành niên tình nguyện… Địa phương thực hiện việc phân bổ danh sách tiêm cụ thể theo từng nhóm đối tượng với đầy đủ các thông tin cá nhân, thời gian tiêm, địa điểm tiêm; Người đến tiêm được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và được điều phối theo từng nhóm để đảm bảo giữ khoảng cách cũng như các quy định về phòng chống dịch.

Tại điểm tiêm chủng ở Chợ đầu mối Bình Điền, đơn vị tổ chức gửi giấy mời đến từng người dân. Khi đến địa điểm tiêm, người dân được kiểm tra, đối chiếu thông tin, nếu không có trong danh sách hoặc thông tin không phù hợp sẽ được yêu cầu ra về và trở lại đúng thời gian đã được quy định. Ngoài ra, việc ứng trực cấp cứu cũng được thực hiện tốt với xe cấp cứu và nhân viên cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy luôn túc trực sẵn sàng.

Tại điểm tiêm ở trường THPT Mạc Đĩnh Chi, đại diện lãnh đạo Quận 6 cho biết, trên địa bàn quận hiện có 14 phường với 4 điểm tiêm, mỗi điểm tiêm phụ trách các phường lân cận trong khu vực nhằm tạo sự thuận tiện cho người dân. Hằng ngày, lực lượng địa phương rà soát danh sách, sắp xếp lịch tiêm, điều phối nhân sự, đối tượng giữa 4 địa điểm tiêm trên địa bàn Quận để tiêm chủng được thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch mục tiêu đồng thời không để xảy ra tình trạng quá tải, ùn ứ, tập trung đông người.

Sau khi kiểm tra và làm việc cùng đại diện địa phương tại các điểm tiêm, ông Đỗ Trường Duy, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế đánh giá, công tác tổ chức tiêm chủng tại các điểm tiêm được thực hiện đúng theo các quy định, hướng dẫn; điều phối được các đơn vị linh hoạt thực hiện dựa trên đặc điểm riêng của từng địa phương với nhiều biện pháp như phân chia khung giờ, thời gian, tổ chức điều phối tại chỗ với sự tham dự của nhiều lực lượng nhằm đảm bảo tốt tiến độ tiêm chủng đã đề ra.

Bên cạnh đó, Đoàn công tác cũng đã ghi nhận nhiều kiến nghị, đề xuất tại các điểm tiêm và có những hướng dẫn phù hợp nhằm hỗ trợ công tác triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trong thời gian tới.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/bien-nguoi-chen-nhau-cho-tiem-vac-xin-covid-19-tai-tphcm-chuyen-gia-noi-gi-502...

Hà Nội sẽ tiêm vắc-xin COVID-19 cho những đối tượng nào khi nhận được vắc-xin đợt 4?

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, dự kiến, khi nhận được vắc-xin đợt thứ 4 của Bộ Y tế phân bổ, Hà Nội sẽ...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Vắc-xin COVID-19
Báo lỗi nội dung