Nhiễm HIV vẫn sống khỏe mà không cần thuốc?

Cứ 300 người mới có một người có khả năng kiểm soát virus làm suy giảm hệ miễn dịch ở người (HIV) mà không cần dùng tới thuốc.

Ngày 10/6, các nhà khoa học đã tuyên bố rằng họ vừa phát hiện ra lí do vì sao một số ít người nhiễm HIV lại có khả năng kháng virus bẩm sinh.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học từ 4 nước: Mỹ, Canada, Nhật Bản và Đức đã tiết lộ rằng bí mật đằng sau khả năng này không nằm ở số lượng tế bào giết của một người mà nằm ở khả năng và mức độ hiệu quả của chúng.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy, cứ 300 người mới có một người có khả năng kiểm soát virus làm suy giảm hệ miễn dịch ở người (HIV) mà không cần dùng tới thuốc nhờ tế bào giết cytotoxic T lymphocyte (CTL).

Các nhà khoa học cho biết các tế bào giết này có những phân tử gọi là thụ thể có khả năng phát hiện ra những tế bào bạch cầu nhiễm HIV để tấn công.

"Nhiều người nhiễm HIV cũng có rất nhiều tế bào giết", Bruce Walker, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Viện Ragon (Massachusetts, Mỹ) nói, "Chúng tôi đã rất đau đầu với câu hỏi vì sao trong cơ thể có nhiều tế bào giết mà người ta vẫn bị AIDS. Hoá ra, phải mang 1 tính chất đặc biệt thì những tế bào giết ấy mới có khả năng tiêu diệt vượt trội hơn".

Nghiên cứu đã được tiến hành trên 10 bệnh nhân nhiễm HIV, trong đó 5 người sử dụng thuốc kháng virus trong khi 5 người khác khoẻ mạnh bình thường mà không cần dùng thuốc.

HIV tiêu diệt tế bào bạch cầu CD4 làm người bị AIDS dễ mắc phải các bệnh truyền nhiễm chết người khác. "Những tế bào giết ấy có khả năng phát hiện ra các tế bào nhiễm bệnh và tiếp cận chúng. Đó chính là điều khác biệt", ông Walker nói, "Cái bạn cần không chỉ là một tế bào giết mà là một tế bào giết với thụ thể có khả năng phát hiện ra các tế bào bệnh. Điều này làm chúng tôi nhận biết được thế nào là một tế bào giết tốt".

Ông Walker cho rằng những cố gắng quanh việc điều chế vắcxin thất bại vì thụ thể tế bào T mà các nhà khoa học tạo ra vẫn chưa hiệu quả. Mặc dù giới nghiên cứu đã chỉ ra cách phát hiện và đánh giá tế bào tốt, họ vẫn chưa biết làm thế nào để tạo ra chúng.

"Bước tiếp theo là tìm hiểu xem nguyên do vì sao những tế bào ấy lại có khả năng như vậy", Walker nói, "Lại thêm 1 bí mật của HIV được giải mã. Với mỗi khám phá như vậy, chúng ta lại tiến gần hơn một bước trong tiến trình điều chế vắcxin để kiểm soát virus".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Thanh (Bee.net)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN