Bệnh viện Bạch Mai kết luận vụ bệnh nhân tử vong sau khi nội soi phế quản

Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 13:56 PM (GMT+7)

Bệnh nhân suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn sau khi nội soi phế quản tại Bệnh viện Bạch Mai.

Sự kiện:

Sống khỏe

Liên quan đến trường hợp tử vong của bệnh nhân Nguyễn Thị Bích, hội đồng chuyên môn bệnh viện Bạch Mai đã họp kiểm thảo tử vong có kết luận gửi đến Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế.

Bệnh nhân tử vong do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong quá trình nội soi sinh thiết tổn thương phế quản thùy phổi phải trên bệnh nhân xẹp phổi – giãn phế quản, u lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải.

Bệnh viện Bạch Mai kết luận vụ bệnh nhân tử vong sau khi nội soi phế quản - 1

Bệnh viện Bạch Mai, nơi xảy ra sự việc.

Trước đó, ngày 13/6, bà Nguyễn Thị Bích (SN 1961, Sơn Tây, Hà Nội) được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai khám vì đau ngực trái, ho khan kéo dài đã điều trị 3 tháng nay nhưng không đỡ.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, chụp CT ngực, phát hiện tổn thương: hình ảnh xẹp phổi dạng dải, giãn phế quản thùy giữa phổi phải và vùng phổi cạnh tim trái nên có chỉ định nội soi phế quản để tìm nguyên nhân.

Bệnh nhân đã được làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết trước khi tiến hành thủ thuật nội soi, được bác sỹ giải thích rõ về sự cần thiết phải làm thủ thuật để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị, các nguy cơ tai biến có thể xảy ra, thậm chí có thể tử vong ngay trong khi làm thủ thuật... Bệnh nhân và gia đình đã đồng ý và ký cam kết trước khi làm thủ thuật theo mẫu của bệnh viện.

Trong quá trình làm thủ thuật cho bệnh nhân Bích sáng 14/6/2018 tại Trung tâm Hô hấp, kíp nội soi phát hiện thấy có khối u lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải nên sinh thiết và biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản đã xảy ra trong khi đang làm thủ thuật.

Bệnh nhân suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, đã được xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt nội khí quản tích cực, sau đó tim đã đập trở lại. Bệnh viện đã hội chẩn toàn viện để đánh giá tình hình bệnh nhân và tiếp tục các kỹ thuật hồi sức tích cực cho bệnh nhân. Tại Khoa Hồi sức tích cực, gần 3h đồng hồ các bác sĩ, điều dưỡng đã cấp cứu hồi sức ngừng tuần hoàn mức độ cao nhất cho bệnh nhân nhưng không có kết quả.

“Đây là một sự cố đáng tiếc xảy ra đối với một thủ thuật thăm dò xâm lấn. Bệnh viện đã tập trung nguồn lực cao nhất để cấp cứu cho bệnh nhân nhưng không thành công”, đại diện BV Bạch Mai cho hay.

Bệnh viện Bạch Mai thông tin ban đầu về bệnh nhân tử vong sau khi nội soi phế quản

Liên quan đến trường hợp tử vong đáng tiếc của bệnh nhân Nguyễn Thị Bích, Bệnh viện Bạch Mai đã đến gặp gỡ, chia...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe