Báo động về chất lượng “con giống” quý ông

Một nghiên cứu toàn diện về sức khỏe sinh sản của Pháp cho thấy mật độ tinh trùng của đàn ông đã giảm xuống 1/3 trong vòng 2 thập kỉ gần đây.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của 126 trung tâm điều trị vô sinh của Pháp với sự tham gia của 26.600 đàn ông - một cỡ mẫu nghiên cứu lớn trên thế giới.

Kết quả cho thấy mật độ tinh trùng sụt giảm rõ rệt và liên tục trong 17 năm qua với tỉ lệ lên đến 32,2%.

Số tinh trùng/ ml tinh dịch giảm khoảng 2% mỗi năm trong giai đoạn 1989 – 2005. Theo tính toán, đàn ông trong độ tuổi 35 có số lượng tinh giảm giảm từ 73,6 triệu con xuống còn 49,9 triệu con tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch, sự hình thành tinh trùng cũng giảm đi khoảng 1/3.

Báo động về chất lượng “con giống” quý ông - 1

Môi trường làm mất cân bằng hormone trong cơ thể nam giới

Trình bày trên tạp chí Human Reproduction, các tác giả cho rằng đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra sự suy giảm dài hạn và nghiêm trọng của mật độ và chất lượng tinh trùng trên quy mô quốc gia.

“Đây là một lời cảnh báo cấp thiết đối với cộng đồng. Cần phải xem xét lại các tác động của môi trường đối với tinh trùng”, bà Le Moal – một trong các nhà nghiên cứu của Viện Veille Snitaire (Pháp) nói.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các yếu tố môi trường, chẳng hạn như các chất gây rối loạn nội tiết, làm mất cân bằng hormone trong cơ thể có thể gây ra xu hướng này.

“Sự suy giảm chất lượng của hợp tử (được hình thành từ tinh trùng và trứng) có thể được coi như là một dấu hiệu sinh học cho thấy sự suy yếu trong chất lượng của giao tử của con người (bắt nguồn từ tinh trùng của nam và trứng của nữ). Dấu hiệu suy giảm này cho thấy ảnh hưởng của áp lực môi trường, bao gồm cả các chất gây rối loạn nội tiết.

“Vì hợp tử là tế bào đầu tiên, khởi nguồn của sự hình thành 1 con người trong suốt cả cuộc đời. Mà theo lý thuyết về nguồn gốc sự phát triển của sức khoẻ và bệnh tật, sự tiếp xúc sớm này có thể tác động đến sức khoẻ lúc trưởng thành. Những ảnh hưởng này có thể tác động tới nhiều thế hệ qua di truyền ADN”, Tiến sĩ Moal nhận định.

Giáo sư Richard Sharpe thuộc Đại học Edinburgh (Anh) cho biế, tại  Anh, vấn đề này chưa bao giờ được ưu tiên, nhưng việc nghi ngờ chất lượng tinh trùng giảm sút là có thật. Bây giờ, mọi người cần có hành động cụ thể nhằm tránh những nguy cơ về sinh sản và sự thu hẹp của mô hình gia đình trong tương lai gần.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Trang (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN