Thuốc ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh

Hỏi: Tôi nghe nói nhiều loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng con giống nhưng không biết đó là thuốc nào. Dùng thường xuyên hormon có tốt cho tinh binh không? Trần Văn Bích (Hà Nội).

GS.TS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Viện trưởng Viện Sinh sản, Bộ Y tế trả lời: Dùng quá nhiều testosterone có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Các chất tăng đồng hoá có nhân steroid thường được dùng không theo chỉ định của thầy thuốc để tăng sức mạnh cơ bắp và để tăng trưởng có thể làm teo và làm giảm rõ rệt chức năng tinh hoàn. Thuốc kháng androgen dùng để chữa phì đại lành tính và ung thư tuyến tiền liệt cũng có ảnh hưởng xấu đến tiến trình sản xuất tinh trùng.

Thuốc ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh - 1

Ảnh minh họa: IE.

Ngoài ra, nhiều thứ thuốc có thể tạm thời giảm khả năng sinh sản. Nếu dùng thuốc để kiểm soát bệnh cao huyết áp, viêm đường tiêu hoá hay bệnh gút, thuốc ức chế đáp ứng miễn dịch với cơ quan ghép... thì cần xem xét để biết có ảnh hưởng đến sự sản xuất ra tinh trùng. Tránh dùng cimetidine (Tagamet...), một loại thuốc chống axit ở dạ dày mà nên thay bằng các thuốc khác như ranitidine (Zantac...), famotidine (Pepcid...) hay nizadine (Axid) là những thuốc giảm axit dạ dày mà không ảnh hưởng đến sinh sản. Cần báo cho thầy thuốc biết thuốc đang dùng có thể ảnh hưởng đến sinh sản để thay thế.

Một vài loại thuốc, kể cả nhiều thuốc trong hoá liệu pháp thường dùng có thể gây ra vô sinh vĩnh viễn. Nếu sắp điều trị hoá liệu pháp thì nên lưu giữ đông lạnh tinh trùng để dùng sau này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bee.net
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN