Bạn có tò mò về bữa sáng của những người sống thọ nhất thế giới?

Sự kiện: Sống khỏe

Coi trọng bữa sáng, ăn nhiều rau củ, ăn những gì mình thích... là cách mà những người sống thọ nhất thế giới lựa chọn.

Không ai biết được mình sẽ sống được bao lâu, nhưng có những thứ bạn có thể làm giúp kéo dài tuổi thọ của mình như ăn một chế độ lành mạnh và sống một lối sống năng động, thoải mái nhất.

Trên thực tế những người dân sống ở Vùng Xanh, tức nơi có tỉ lệ tuổi thọ cao hơn tuổi thọ trung bình của con người và tỉ lệ người trên 100 tuổi cao nhất thế giới như người dân ở Okinawa (Nhật Bản); Sardinia (Ý); Nicoya (Costa Rica); Ikaria (Hy Lạp) và Loma Linda (California, Mỹ).

Chuyên gia dinh dưỡng Sarah Schlichter nói trên tờ Eatthis, mặc dù yếu tố di truyền có thể là nguyên nhân dẫn đến tuổi thọ cao nhưng phần lớn là do ở thói quen ăn uống và sinh hoạt của họ. Dưới đây là một số thói quen ăn sáng tốt nhất mà người dân Vùng Xanh đã và đang thực hiện.

Không ăn thêm thứ gì khi đã no

Đôi khi bạn khó ngừng ăn những món ăn hoặc món yêu thích, ngay cả khi đã cảm thấy no. Nhưng với những người sống thọ, đây không phải là điều tốt, bởi theo khảo sát người dân sống trong Vùng Xanh, họ hiếm khi tiếp tục dùng bữa nếu bụng đã no.

“Họ tuân thủ nguyên tắc không ăn quá 80% khả năng. Tất nhiên để làm được điều này, những người có tuổi thọ cao nhất thế giới đã thường dùng bữa đều đặn và không để mình quá đói”- Chuyên gia Schlichter nói thêm.

Coi trọng bữa sáng

Những người sống trong Vùng Xanh luôn tâm niệm: Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Trong khi đó, họ ăn ít vào bữa cuối buổi chiều hoặc đầu buổi tối.

Với người sống thọ, bữa sáng thường là những món ít chất béo, giàu chất xơ, giúp no lâu như trứng, sữa chua, bột yến mạch, hạt chia, phô mai tươi...

Ăn nhiều rau củ

Chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật đang ngày càng phổ biến. Theo đó, chế độ ăn này bao gồm hầu hết hoặc hoàn toàn thực vật, và có nhiều lựa chọn cho bữa sáng như bánh kếp, rau củ, khoai lang, các loại hạt, đậu…

Bạn có tò mò về bữa sáng của những người sống thọ nhất thế giới? - 1

Ăn nhiều rau củ là cách mà người dân sống ở Vùng Xanh lựa chọn. ẢNH: HẠ QUYÊN

Điều đó không có nghĩa bạn phải ăn chay hoàn toàn, vì những người cao tuổi nhất thế giới cũng ăn thịt và sữa, nhưng mức thấp hơn nhiều so với ở Mỹ.

Shlichter nói: “Nền tảng của chế độ ăn ở Vùng Xanh là ăn nhiều trái cây, rau củ, các loại hạt, đậu. Họ vẫn ăn thịt, nhưng khoảng một tuần ăn một lần, trong khi đó, người dân nơi đây khuyến khích ăn cá hàng ngày”

Không ăn nhiều đường

Thật khó để loại bỏ đường hoàn toàn, vì đường có trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm trái cây. Nhưng nếu bạn muốn sống như những người cao tuổi nhất thế giới, điều quan trọng là không nhâm nhi quá nhiều đồ ăn vặt chứa đường.

Những người sống thọ có ăn đường, nhưng không thường xuyên. Họ ăn đường có chủ đích, chứ không theo thói quen.

Ăn một cách thưởng thức, không kiêng cữ thức ăn nào

Phần lớn cư dân trong các Vùng Xanh của thế giới tuân theo chế độ ăn uống rất lành mạnh, nhưng không bị ép buộc theo một kiểu ăn kiêng nhất định hay hạn chế ăn những gì họ thực sự muốn. Thay vào đó, họ thưởng thức món ăn một cách điều độ, thay vì cấm đoán bản thân phải ăn một loại thực phẩm nhất định

“Ở Vùng Xanh, họ không phải lo lắng về việc đếm calo hay đọc nhãn thực phẩm. Họ lắng nghe cơ thể của mình”, chuyên gia Schlichter giải thích.

Bởi vậy, bạn nên sử dụng những nguyên liệu mà bạn thích theo cách hợp lý và thưởng thức bữa sáng thoải mái.

Nguồn: https://plo.vn/ban-co-to-mo-ve-bua-sang-cua-nhung-nguoi-song-tho-nhat-the-gioi-post682344.html

4 kiểu ăn sáng ”nuôi lớn” tế bào ung thư cực nhanh, nên loại bỏ khỏi thực đơn càng sớm càng tốt

Bữa ăn sáng rất cần thiết, nhưng ăn không khoa học, thiếu chất sẽ khiến cơ thể thêm mệt mỏi, tăng rủi ro chấn thương lao động, thậm chí gây bệnh ung thư.

Chia sẻ
Theo Hạ Quyên (Pháp luật TPHCM)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung