Bác sĩ BV Việt Đức: Quá nhiều người bị ung thư trực tràng mà tưởng mình chỉ bị bệnh trĩ

Nhiều người chủ quan vì thấy triệu chứng bệnh trĩ và dấu hiệu của ung thư đại trực tràng giống nhau.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Trung tâm đại trực tràng, tầng sinh môn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong quá trình thăm khám thời gian vừa qua, ông đã tiếp nhận khoảng hàng chục trường hợp mắc ung thư đại trực tràng nhưng tưởng mình bị bệnh trĩ, khiến cho quá trình điều trị không có kết quả.

Giám đốc Trung tâm đại trực tràng, tầng sinh môn phân tích, bệnh trĩ hậu quả của việc áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn tăng lên. Áp lực tăng lên này khiến cho các tĩnh mạch bị ứ đọng máu, làm cho người bệnh khó chịu và đau, đặc biệt là khi ngồi.

Bác sĩ BV Việt Đức: Quá nhiều người bị ung thư trực tràng mà tưởng mình chỉ bị bệnh trĩ - 1

 PGS.TS. Nguyễn Xuân Hùng thăm khám cho bệnh nhân mắc bệnh trĩ. 

Còn ung thư đại trực tràng hay còn gọi là ung thư ruột già, là một loại ung thư hay gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Dấu hiệu của ung thư đại trực tràng thường là rối loạn đại tiện, đi ngoài hoặc táo liên tục trong thời gian dài. Ung thư đại trực tràng cũng có dấu hiệu có lẫn máu trong phân, tuy nhiên, khác với bệnh trĩ, ung thư đại trực tràng thường tiết dịch nhầy, phân lỏng và nhỏ khi đi đại tiện. Ngoài ra, ung thư đại trực tràng uống kháng sinh không khỏi, người sút cân nhanh chóng.

Việc xác định cơ thể bị trĩ hay ung thư đại trực tràng khá quan trọng vì phương pháp cũng như hiệu quả điều trị của từng bệnh hoàn toàn khác nhau.

Mặc dù bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, áp xe- rò hậu môn… là bệnh lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể diễn biến dai dẳng gây ra biến chứng nặng nề như thiếu máu, viêm tấy lan tỏa tầng sinh môn, nhiễm trùng máu gây nguy hiểm đến tính mạng, làm cho người bệnh mất tự tin, giảm chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, PGS.TS. Nguyễn Xuân Hùng cũng cảnh báo: Với tâm lý bệnh ở vùng kín và không nguy hiểm nên người dân thường ngần ngại, chủ quan không đi thăm khám, đến khi đau đớn trầm trọng mới tìm đến bác sỹ bệnh đã diễn biến phức tạp, khiến cho quá trình điều trị khó khăn, kéo dài và tốn kém.

Vì vậy theo PGS.TS. Hùng, ngay khi có những dấu hiệu bệnh, người dân không nên ngần ngại mà hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ thăm khám, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Chuyên gia này cũng thông tin thêm, triệu chứng bệnh trĩ và dấu hiệu ban đầu của ung thư đại trực tràng rất giống nhau nên người bệnh cần phân biệt rõ các triệu chứng bệnh, khi có dấu hiệu bất thường, cần tới cơ sở y tế uy tín để thăm khám, chẩn đoán chính xác để có phác đồ điều trị phù hợp.

Hiện nay, nhiều bệnh nhân bị trĩ vì thói quen lười vận động; nghiện ôm điện thoại, máy tính; ăn ít rau xanh; uống ít nước; ăn ít tinh bột...

Khi bệnh nhân có dấu hiệu đi ngoài ra máu, táo bón hoặc tiêu chảy lâu ngày, người dân cần đến cơ sở y tế thăm khám ngay.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/bac-si-bv-viet-duc-qua-nhieu-nguoi-bi-ung-thu-truc-trang-ma-tuong-minh-c...

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ mắc bệnh trĩ từ thói quen nhiều người không thể ngờ vẫn đang làm

Ngày càng nhiều người mắc bệnh trĩ, một nửa số người mắc có độ tuổi từ 30 trở lên. Nếu không điều trị kịp thời,...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Báo GT)
Bệnh trĩ và cách điều trị Xem thêm
Báo lỗi nội dung