Ăn no xong chớ dại làm 6 việc này

Sau khi ăn xong, muốn bảo vệ sức khỏe cần tránh ngay những thói quen có hại sau.

Ngủ luôn sau khi ăn

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, việc ăn xong nằm thường khiến dạ dày căng to và khiến cơ hoành bị chèn ép. Từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa, nguy hiểm hơn, chứng trào ngược axit liên quan đến hiện tượng ngưng thở khi ngủ cũng dễ gây ra đột quỵ.

Bên cạnh đó còn dẫn đến chèn ép và cản trở đến hoạt động của tim. Vì vậy, chúng ra cần có chế độ nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng sau bữa ăn rồi mới lên giường đi ngủ.

Uống đồ lạnh ngay sau bữa ăn

Uống nước lạnh khi ăn không tốt cho sức khỏe.

Uống nước lạnh khi ăn không tốt cho sức khỏe.

Uống nước lạnh ngay sau bữa ăn sẽ làm mạch máu co lại gây khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn và giữ ấm cơ thể. Hệ tiêu hóa dễ bị rối loạn do nhiệt độ thay đổi đột ngột, có thể dẫn đến tiêu chảy.

Ngoài ra nước đá có thể kích thích dây thần kinh phế vị. Dây thần kinh này đóng vai trò kiểm soát các hoạt động của tim, hiệu suất hoạt động của nó sẽ giảm khi bạn uống nhiều nước lạnh. Thêm vào đó, uống nhiều nước lạnh sau khi ăn sẽ làm tăng chất nhầy trong lớp niêm mạc thực quản, dễ làm suy giảm hệ miễn dịch.

Tắm nước lạnh ngay sau bữa ăn

Không nên tắm ngay sau khi ăn no.

Không nên tắm ngay sau khi ăn no.

Tắm ngay sau khi ăn sẽ khiến máu bên trong cơ thể sẽ được điều đến bề mặt da để ổn định nhiệt độ, vì thế sẽ làm thiếu lượng máu ở dạ dày, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa, cụ thể là đau bao tử.

Không chỉ thế, việc tắm nước lạnh lúc này rất nguy hiểm, đường huyết đang hạ nên dễ gây ngất, thậm chí suy tim nếu lúc đó thể trạng bạn đang yếu. Do đó, sau khi ăn cần nghỉ ngơi ít nhất 1 tiếng đồng hồ rồi hãy tắm.

Vận động mạnh ngay sau khi ăn

Ăn no xong chớ dại làm 6 việc này - 4

Cuộc sống bận rộn khiến con người vừa ăn xong đã lao vào các công việc. Nhiều người cũng hay có thói quen ăn xong đi lại cho "tiêu cơm". Thói quen này rất phản khoa học và ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn của bạn.

Khi ăn xong, cơ thể sẽ bơm máu tập trung cho hệ tiêu hóa để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nếu bạn đi lại hoặc vận động mạnh, máu sẽ chuyển đến tứ chi và làm ảnh hưởng đến quá trình này. Đặc biệt với người cao tuổi, việc đi lại sau bữa ăn có thể gây ra hạ huyết áp, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Ăn trái cây ngay sau khi ăn no

Ăn no xong chớ dại làm 6 việc này - 5

Không dừng lại ở đó, trong trái cây còn chứa các loại đường, acid, glucose, fructose, tinh bột làm thức ăn càng khó tiêu hơn nữa. Và chất plavon trong nhiều loại trái cây còn dễ bị vi khuẩn đường ruột phân hủy thành acid tioxianic, về dài lâu gây nên bệnh tuyến giáp trạng. Bởi bạn chỉ nên ăn hoa quả sau bữa ăn 2 tiếng khi ấy thức ăn được tiêu hóa gần hết.

Hút thuốc sau bữa ăn

Để có sức khỏe tốt không nên hút thuốc lá. Ảnh minh họa

Để có sức khỏe tốt không nên hút thuốc lá. Ảnh minh họa

Mặc dù hút thuốc lá có hại cho sức khỏe tuy nhiên nhiều người vẫn có thói quen hút ngay sau bữa ăn. Điều này có hại gấp 10 lần bình thường và gây tổn thương toàn bộ cơ thể. Bởi sau khi vừa ăn xong, dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thụ và truyền đi khắp cơ thể qua các tế bào máu. Cùng lúc đó nếu bạn hút thuốc, nicotin sẽ qua máu được hấp thụ vào cơ thể, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột và ung thư phổi.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngủ sau khi ăn: 3 bất lợi và 5 lưu ý sau bữa ăn

Muốn đi ngủ hoặc nằm nghỉ ngay sau khi ăn là điều rất phổ biến và gặp ở nhiều người, vì ăn no có thể khiến bạn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Anh  ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN