Ăn cùng lúc 5 quả hồng khi đói, người phụ nữ bị tắc ruột cấp cứu

Trước khi nhập viện, khoảng 1-2 tuần người bệnh có ăn 1 lúc khoảng 5 quả hồng lúc đói.

Các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa và tổng hợp, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh vừa phẫu thuật cho một trường hợp bị tắc ruột do 3 cục bã thức ăn lớn kích thước 5x6cm.

Người bệnh là chị Đ.T.C. 37 tuổi, trú tại Tân Việt – Đông Triều nhập viện trong tình trạng đau quặn bụng vùng quanh rốn kèm theo bí trung đại tiện. Trên hình ảnh Chụp CT.Scanner và soi dạ dày phát hiện tắc ruột do cục bã thức ăn. Theo người bệnh, trước đó khoảng 1-2 tuần người bệnh có ăn 1 lúc khoảng 5 quả hồng lúc đói.

Ăn cùng lúc 5 quả hồng khi đói, người phụ nữ bị tắc ruột cấp cứu - 1

(Ảnh minh họa).

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi lấy bã thức ăn. Sau khoảng hơn 1 giờ ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, Các bác sĩ đã lấy bỏ 2 cục bã thức ăn tại dạ dày và 1 cục bã thức ăn tại ruột non của người bệnh. Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định và được theo dõi tại Khoa Ngoại tiêu hóa và tổng hợp Bệnh viện.

Các bác sĩ bệnh viện cho biết, tắc ruột là tình trạng ngừng lưu thông của dịch và hơi trong lòng ruột. Đây là một cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm chỉ đứng sau viêm ruột thừa. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị là rất quan trọng giúp người bệnh tránh được các nguy cơ như: rối loạn điện giải, gây nên tình trạng mất nước, nhiễm khuẩn, nhiễm độc.

Theo bác sĩ, cục bã thức ăn hình thành do sự tích tụ các chất được ăn uống vào dưới dạng các khối hoặc khối đông kết không tiêu hóa được.

Như trường hợp của người bệnh C., việc ăn nhiều quả hồng khi đói đó cũng là một trong những nguyên nhân hình thành cục bã thức ăn. Bởi trong quả hồng có chất nhựa gây kết dính thức ăn tạo nên cục thức ăn lớn rất khó tiêu hóa.

Bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng, đặc biệt là những người đã cắt dạ dày bán phần, có bệnh lý về răng miệng làm giảm chức năng ăn nhai, thói quen ăn quá nhanh không nhai kỹ; không ăn các loại quả chưa chín kỹ có vị chát (hồng ngâm, sung, ổi) và thức ăn có nhiều chất xơ bã...

Khi có các biểu hiện đau bụng cơn, nôn, bí trung đại tiện, chướng bụng tăng dần, nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn: [Link nguồn]

Ăn quá nhiều mít, người phụ nữ 40 tuổi bị tắc ruột

Ăn mít không đúng cách có thể tạo bã xơ đóng đặc, gây tắc ruột và nhiều nguy cơ cho sức khoẻ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TUẤN ANH ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN