9 trẻ tử vong vì tiêm vắc xin: Chờ lời xin lỗi

Đó là chia sẻ của đại biểu (ĐB) Huỳnh Ngọc Đáng (đoàn Bình Dương) với báo chí ngày 3/6, xung quanh trách nhiệm của ngành y tế vì những sai sót dẫn đến 9 trẻ em tử vong do tiêm vắc xin.

Thưa ông, ngoài chuyện 9 trẻ em bị tử vong do tiêm vắc xin vừa qua cũng đã phát hiện một vụ việc ăn bớt vắc xin của cán bộ ngành y. Vấn đề này phải chăng chưa được ngành y tế quản lý chặt chẽ?

- Đúng là hiện nay ngành y tế đang phải đối mặt với nhiều vấn đề. Vấn đề mới đặt ra hiện nay xung quanh tiêm chủng mở rộng, đến chất lượng vắc xin và các kỹ thuật liên quan đến tiêm chủng ngừa vắc xin cho trẻ - chúng ta phải thông cảm, vì đây là công việc liên quan đến rất nhiều trẻ em và cũng nhiều cán bộ kỹ thuật làm công việc này cho nên việc sai sót có thể diễn ra. Nhưng bên cạnh đó cũng đặt ra yêu cầu đối với ngành y tế là tăng cường các biện pháp quản lý, nhất là các quy trình kỹ thuật, công tác kiểm tra để làm sao khi các sai sót xảy ra là các sai sót hoàn toàn đáng tiếc.

Ông có thể cho biết, những loại vắc xin này Hàn Quốc không sử dụng tiêm cho trẻ nhưng Việt Nam lại đưa vào sử dụng?

- Điều này theo tôi ngành y tế sẽ giải thích đầy đủ hơn, nhưng theo những thông tin mà tôi được biết thì cũng có một số quốc gia nghèo và khó khăn như chúng ta cũng đã tiêm loại vắc xin này cho trẻ. Tất nhiên ở những quốc gia đó người ta cũng phải chấp nhận những số phận, những trường hợp tử vong như thế. Ở đây mối quan tâm không phải là tỷ lệ phản ứng mạnh hoặc tỷ lệ tỷ vong bao nhiêu, mà vấn đề đáng quan tâm là khi xảy ra những trường hợp như thế liên quan đến chết người mà đối tượng là những em bé thì cần phải được xem xét ngay từ đầu để hạn chế đến mức tối đa những trường hợp tử vong.

Tại kỳ họp thứ 4, Bộ trưởng Bộ Y tế có phát biểu nếu ai phát hiện được tiêu cực trong ngành y thì có thể chụp ảnh đưa cho Bộ trưởng? Ông có ý kiến gì về lời phát biểu này?

- Đó là một động thái rất tích cực của Bộ trưởng, tất nhiên động thái này cần có sự đồng thuận cao hơn trong nhân dân, để người dân khi có những vấn đề liên quan đến y đức mới báo cho Bộ trưởng hoặc các lãnh đạo của ngành. Nhưng theo tôi quan trọng nhất là không phải chờ dân báo mà phải chủ động làm để y đức ngày được nâng cao.

Vậy việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng có nên đưa vào việc đánh giá lấy phiếu tín nhiệm sắp tới?

- Nhìn nhận để lấy phiếu tín nhiệm không chỉ là từ một hay hai vụ việc trong điều hành của một Bộ trưởng, mà phải nhìn nhận tổng hợp trên nhiều mặt. Theo tôi, không nên lấy vụ việc này để xem như một căn cứ để lấy phiếu tín nhiệm với bất cứ vị quan chức nào, lãnh đạo nào trên cương vị điều hành của mình.

9 trẻ tử vong vì tiêm vắc xin: Chờ lời xin lỗi - 1

Đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng (đoàn Bình Dương) trả lời báo chí

Bộ trưởng là thủ lĩnh của ngành và phải chịu toàn bộ trách nhiệm về công việc của ngành, vì thế một lời xin lỗi của Bộ trưởng cũng rất quan trọng đối với những sai sót của ngành. Vậy ông có ý kiến gì về điều này?

- Tôi nghĩ là nhân dân và trước hết là chính gia đình của các em bé không may đó đang chờ lời xin lỗi của lãnh đạo ngành y tế nhiều hơn.

Nhưng thưa ông việc  xin lỗi nhiều, xin lỗi mãi mà chưa thấy có thay đổi gì, liệu có phải là lời xin lỗi suông?

- Dù sao những lời xin lỗi trong những trường hợp rất nhạy cảm là số phận đáng thương và không may của các em bé như thế này là rất cần thiết và có ý nghĩa hơn là chúng ta cứ làm lơ đi khi chúng ta có lỗi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo A.Vũ - Hoàng Mai (Đại đoàn kết)
Báo lỗi nội dung