9 thông tin cơ bản về thụ tinh trong ống nghiệm

Thứ nhất, Invitro theo tiếng La tinh có nghĩa là “trong thủy tinh”. Khái niệm này sử dụng đễ xác định quá trình diễn ra trong điều kiện phòng thí nghiệm, bên ngoài cơ thể con người.

Trong giai đoạn đầu có thai bình thường, không có sự trợ giúp của y học, khoảng 20% phôi thai bị tử vong vì nhiều lý do khác nhau. Nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sau đó có thể chuyển vào tử cung, tỷ lệ tử vong giảm xuống 14%.

Khoảng 20% các cặp trong độ tuổi ở các quốc gia Âu, Mỹ gặp khó khăn trong nỗ lực sinh con. Trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thực tế ngày càng quyết định sinh con muộn. Trong với thập kỷ trước, số phụ nữ sinh con đầu ở tuổi 35-39 tăng gần 40%, con số “mẹ trẻ” lứa tuổi 40-44 tăng tới 70%. Cũng chỉ riêng nước Mỹ năm 2002 đã ghi nhận 263 trẻ là con đầu lòng của những bà mẹ 50-54 tuổi.

9 thông tin cơ bản về thụ tinh trong ống nghiệm - 1

Costa Rica là quốc gia cấm hoàn toàn phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Tại Bỉ và các quốc gia Bắc Âu luật pháp cho phép tạo ra số lượng không hạn chế phôi thai ngoài cơ thể người phụ nữ. Số dư thừa so với nhu cầu có thể bảo quản bằng thiết bị ướp lạnh, chỉ đưa vào tử cung tối đa ba phôi. Số lượng phôi cấy một lần sẽ được quyết định bởi các yếu tố: độ tuổi, tình trạng sức khỏe và cơ may sinh con của người phụ nữ. Nếu cặp vợ chồng không muốn tận dụng số phôi dư thừa, có thể dành chúng để đáp ứng nhu cầu con nuôi, thí dụ tặng cho cặp vợ chồng mà cơ thể người phụ nữ không có khả năng sinh trứng; người đàn ông – không có tinh trùng.

Costa Rica là quốc gia cấm hoàn toàn phương pháp thụ tinh nhân tạo. Điều này được ghi trong hiến pháp.

Các nguyên nhân vô sinh nam có thể mang tính di truyền. Cũng có thể là hậu quả các tình trạng viêm nhiễm, biến chứng sau bệnh tật. Tuy nhiên ngày càng nhiều trường hợp đơn giản vì điều kiện lao động như tình trạng xảy ra với lái xe chuyên nghiệp hay những nghề đàn ông bị nguy cơ “hâm nóng” tinh hoàn đe dọa. Các chất phụ gia hóa chất và hoóc-môn đưa vào thực phẩm, các chất tẩy rửa trong thành phần có hợp chất với cấu trúc tương tự hoóc-môn nữ giới và có thể làm rối lọan quá trình sản xuất tình trùng cũng là thủ phạm nguy hiểm. Với sự trợ của y học giúp sinh sản nam nguyên nhân vô sinh do di truyền, khoa học có thể chuyển giao khuyết tật này cho thế hệ kế tục.

Những rối loạn rụng trứng ở phụ nữ thường liên quan đến trạng thái stress. Do tác động của stress, cơ thể người phụ nữ sản sinh số lượng lớn hơn bình thường prolactin – hoóc-môn có thể gây rối loạn hoạt động của buồng trứng và làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Cơ may có thai trong điều kiện có sự trợ giúp của y học trong những bệnh viện tốt nhất lên tới 40%, với điều kiện phải đưa vào tử cung người mẹ tương lai hai phôi đang phát triển. Cơ may giảm xuống mức hơn 20% – trường hợp chỉ cấy một phôi. Theo phương pháp này tỷ lệ sinh đôi thường là 20%.

Người mẹ cao tuổi nhất thế giới sinh con từ ông nghiệm là cụ bà Rajo Devi người Ấn Độ 70 tuổi. Cụ sinh cô con gái khỏe mạnh vào tháng 11/2008. Không ai biết xuất xứ của trứng và tinh trùng đã sử dụng trong ca trợ giúp đặc biệt này.

Louise Brown, bé gái đầu tiên sinh ra bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm đến năm 2010 đã tròn 32 tuổi. Chị đã có con – bé trai 4 tuổi (thụ thai và sinh bình thường, theo cách truyền thống).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vĩnh Hà (Tiền Phong/Tri Thức Trẻ)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN